Thứ năm, 13/2/2020, 00:08 (GMT+7)

Tiếp viên đeo khẩu trang suốt 12 tiếng bay

Trong khoang hành khách, nhiệt độ được điều chỉnh lên 26 độ C. Tiếp viên thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang suốt thời gian bay, dù là hai tiếng hay 12 tiếng.

Khi dịch corona diễn biến phức tạp, các tiếp viên hành không chịu nhiều áp lực hơn trên những chuyến bay quốc tế và quốc nội. Đầu tháng 2, hai tổ bay của Vietnam Airlines đã phải cách ly để theo dõi sức khỏe vì trên hai chuyến bay charter (thuê chuyến) từ Trịnh Châu (Trung Quốc) đến Nha Trang có một hành khách Trung Quốc nhiễm nCoV.

Tiếp viên trưởng Bùi Lệ Uyên (đoàn tiếp viên Vietnam Airlines) chia sẻ trước mỗi chuyến bay, đoàn tiếp viên thường nhắc nhở nhau về dịch bệnh, về cách đeo khẩu trang, dùng găng tay, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn và quy trình phục vụ, chăm sóc sức khoẻ hành khách. 

"12 giờ bay trên trời đeo khẩu trang để phục vụ, nhiều lúc tiếp viên thấy khó thở vì thiếu oxy. Nhưng để bảo vệ sức khoẻ cho chính mình và có trách nhiệm với cộng đồng, đồng thời làm an lòng hành khách, chúng tôi phải cố gắng vượt qua", chị Bùi Lệ Uyên nói.

Theo chị Uyên, các chị phải đeo khẩu trang suốt chuyến bay, không được thể hiện giao tiếp qua nét mặt nên thường phải bày tỏ nụ cười bằng ánh mắt với hành khách. 

Tiếp viên trưởng Bùi Lệ Uyên. Ảnh: NVCC. 

Tiếp viên trưởng Bùi Lệ Uyên. Ảnh: NVCC. 

Khi ra nước ngoài, mỗi thành viên tổ bay còn lưu ý nhau hạn chế đi lại, mặc ấm để giữ gìn sức khoẻ. Bởi nếu ai lỡ bị ốm do cảm lạnh là cả tổ có nguy cơ bị cách ly và ở lại nước ngoài hoặc về sân bay Nội Bài sẽ bị giữ để kiểm tra sức khoẻ. 

Chị Uyên kể đi bay những ngày này, các tiếp viên thường động viên nhau là "các bệnh dịch như SARS, MERS, Ebola, H5N1 nguy hiểm thế chúng ta đều vượt qua thì nCoV không đáng ngại".  

Tiếp viên trưởng Vũ Thị Thu Hà thông tin thêm từ những ngày đầu có cảnh báo về dịch, bác sĩ của đoàn tiếp viên đã hướng dẫn tỉ mỉ bằng video cách dùng khẩu trang, đeo găng tay và việc phòng bệnh, chăm sóc bản thân.

"Tiếp viên khỏe thì mới đảm bảo phục vụ tốt nhất trên chuyến bay", chị Thu Hà nói.

Trên các chuyến bay, dịch vụ phục vụ cho hành khách cũng phải thay đổi, đặc biệt là suất ăn và đồ uống được theo dõi điều chỉnh tiêu chuẩn từng ngày, từng giờ và theo từng tuyến đường bay, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như phòng tránh dịch bệnh. Nhiệt độ trong khoang hành khách luôn được điều chỉnh 26 độ C để tránh virus phát tán theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế. 

"Chúng tôi đeo khẩu trang khi phục vụ nhưng vẫn cố gắng giữ thần thái tươi vui, lạc quan. Chúng tôi phải tạo sự an tâm cho hành khách trên các chuyến bay", chị Hà chia sẻ.

Tiếp viên trên chuyến bay. Ảnh: NVCC

Tiếp viên Vũ Thị Thu Hà và đồng nghiệp trên máy bay. Ảnh: NVCC.

Là tiếp viên mới, chị Nguyễn Ngọc Thảo Quyên thường làm việc trên các chuyến bay charter đi Trung Quốc. Từ những ngày đầu có cảnh báo về dịch đến khi có lệnh dừng bay, chị đã bay khoảng 10 chuyến đến Trung Quốc. 

Ngoài yêu cầu phòng bệnh với bản thân, tiếp viên còn phải nắm rõ quy trình xử lý các tình huống phát sinh như khi khách bị sốt, ho, khó thở.

"Khi đó chúng tôi cần cách ly khách tại các ghế trống trên máy bay; thông báo cho tổ lái về sức khỏe của khách, sau đó máy bay sẽ được khử trùng theo quy định", chị Quyên cho hay.

"Rất may trên các chuyến bay đến Trung Quốc trước khi có quy định dừng bay, tôi chưa phải xử lý các tình huống nào với hành khách có biểu hiện nhiễm bệnh", chị Quyên nói thêm.

Đã 10 năm làm việc trên các chuyến bay, tiếp viên trưởng Nguyễn Thị Cẩm Dung tâm sự tiếp viên đã được huấn luyện để làm việc trong một môi trường khắc nghiệt và hoàn cảnh có nhiều thay đổi. Đây không phải là lần đầu các tiếp viên đối mặt với dịch bệnh nguy hiểm. Trước những cảnh báo của các cơ quan chức năng, mỗi tiếp viên phải trang bị cho mình kiến thức an toàn sức khỏe và phải tuân thủ thực thi một cách nghiêm túc, triệt để.

"Mùa dịch này giống như đại dịch SARS năm 2003, chúng tôi đã xác định tư tưởng không ngại khó khăn, gian khổ, chưa có anh chị em nào sợ hãi mà nghỉ ốm hay từ chối nhiệm vụ bay. Bản thân tôi sẵn sàng xung phong tham gia các chuyến bay đi vùng dịch ở Trung Quốc để chuyên chở người Việt Nam về nước", chị Nguyễn Thị Cẩm Dung nói.

Theo Đoàn trưởng Đoàn tiếp viên Vietnam Airlines Phan Ngọc Linh, các tiếp viên đều chủ động biện pháp phòng dịch, không có hiện tượng báo ốm để né tránh chuyến bay. Trước chuyến bay đón người Việt Nam ở Vũ Hán về nước, hơn 30 tiếp viên tình nguyện, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khó khăn này. 

"Các tiếp viên đã phối hợp tốt trong thực hiện yêu cầu của nhà chức trách Việt Nam và điểm đến trong công tác phòng chống dịch. Các em còn lan tỏa tinh thần lạc quan cũng như kinh nghiệm phòng tránh dịch", ông Linh nói. 

Đoàn Loan

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?