Thứ ba, 14/7/2020, 00:08 (GMT+7)

Tiệm cắt tóc giá rẻ trên chiếc xe hơn nửa tỷ đồng

Hà NộiLê Vũ Trân, 21 tuổi, sinh viên ĐH Thủy lợi, dậy từ 7h sáng để chờ xe cắt tóc màu cam dưới sân ký túc xá mở cửa. Cậu chạy xuống đã thấy nhiều sinh viên xếp hàng trước tấm biển đề giá "2.000 đồng".

Trân chạy ra chạy vào cửa phòng ký túc để ngóng, thấy nhân viên "tiệm tóc" vừa đến là cậu chạy xuống ngay để đăng ký xếp hàng. Vậy mà vẫn chậm chân hơn nhiều người. Sau một tiếng mới tới lượt, Trân phấn khởi bước xuống xe khoe với các bạn bộ tóc mới.

Lê Vũ Trân được tạo kiểu tóc mới sau gần 1 tiếng chờ đợi đến lượt.

Lê Vũ Trân được tạo kiểu tóc mới sau gần 1 tiếng chờ đến lượt.

Chiếc xe cắt tóc lưu động cho sinh viên mới đến trường Trân một tuần trước. Thấy mức giá 2.000 đồng, Trân từng nghi ngờ chất lượng nhưng sau khi thấy các bạn cùng phòng được tạo kiểu tóc mới, đẹp không khác ngoài salon lớn, nam sinh Phú Thọ quyết định xuống thử.

Thử rồi cậu sinh viên năm 3 mới tiếc nuối vì không đến cắt tóc sớm hơn. "Trước khi cắt, tôi thật sự sợ không hợp và không chất lượng với mức giá 2.000 đồng, nhưng khi xuống xe tôi mới biết mình nhầm", Trân nói. "Bình thường cắt tiệm rẻ nhất cũng 30.000 - 50.000 đồng, đắt thì tiền trăm, nhưng nhiều lúc không ưng ý. Với sinh viên chưa đi làm như tôi, vừa đẹp mà giá lại rẻ thì quá hoàn hảo".

Ở một góc khác, Hòa Minh Hiếu, 22 tuổi, đang ngắm mình trong màn hình điện thoại. Là người đến đầu tiên, sau 30 phút được tư vấn tạo kiểu tóc, chàng sinh viên năm 4 chưa nguôi bất ngờ với diện mạo mới.

"Tôi không nghĩ sẽ có một kiểu tóc độc đáo, mới lạ và hợp mặt chỉ với 2.000 đồng. Đây thực sự là một mô hình rất hay và ý nghĩa dành cho sinh viên. Nhất là khi tôi có thể tiết kiệm tiền cắt tóc để chi tiêu thêm cho học tập", Hiếu nói.

9h30, thấy sinh viên đến xếp hàng cắt tóc ngày một đông, Nguyễn Thuận Thành, 30 tuổi, nhân viên của chuỗi hệ thống cắt tóc Đông Tây, ăn vội chiếc bánh mỳ rồi bắt đầu ghi tên, số thứ tự cho từng bạn. Thành lắng nghe yêu cầu của khách về kiểu tóc yêu thích, nhìn kỹ kiểu đầu trong bức hình các bạn đưa ra, sau đó tư vấn. Khách đồng ý, anh bắt đầu lướt những đường kéo chuyên nghiệp, tỉ mẩn chỉnh sửa những sợi tóc thừa. Xong xuôi, người thợ xoay ghế lại để khách ngắm mình trong gương. Trông thấy nét mặt giãn ra, nụ cười hài lòng của bạn trẻ, anh cũng vui lây.

Mỗi sinh viên khi đến cắt tóc sẽ được ghi tên, thứ tự vào danh sách.

Mỗi sinh viên khi đến cắt tóc sẽ được ghi tên, thứ tự vào danh sách.

Thành cho biết sau hai tuần phục vụ sinh viên ĐH Kiến trúc, một tuần nay, chiếc xe di chuyển đến khuôn viên ĐH Thủy lợi. Xe cắt tóc dừng trong khuôn viên mỗi trường từ một đến hai tuần, sau đó sẽ qua trường khác. Việc lựa chọn điểm đến do chủ cửa hàng trực tiếp làm việc với các trường.

"Chiếc xe được vận chuyển ra Hà Nội bằng container, tôi cùng hai nhân viên trong hệ thống salon được cử ra để cắt tóc cho các bạn sinh viên", Thành chia sẻ.

"Tiệm cắt tóc" lưu động mở cửa từ 9h đến 20-21h, từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần. Quá đông người đăng ký, trong khi xe chỉ có hai chỗ ngồi nên ba nhân viên phải thay nhau ăn trưa để cắt cho kịp. Một ngày, tiệm chỉ nhận cắt cho 60 người.

Ngoài cắt tóc nam, mỗi xe đều có một nhân viên cắt tóc nữ. Không chỉ cắt tóc, xe lưu động còn thực hiện các yêu cầu khác của khách hàng như gội đầu, nhuộm tóc, tạo kiểu, nhưng mức giá sẽ cao hơn, khoảng 100.000 đồng.

Đến Hà Nội được ba tuần, xe cắt tóc lưu động ước tính phục vụ cho hơn 1.000 sinh viên.

Là người khởi xướng mô hình xe cắt tóc lưu động, Nguyễn Hoài Thanh (30 tuổi, ở TP HCM) cho biết chương trình bắt đầu từ ngày 17/5 tại TP HCM, là một hoạt động do Đông Tây Barber Shop, hệ thống chuỗi cắt tóc do Thanh làm chủ, triển khai nhằm giúp đỡ các bạn sinh viên.

"Tại TP HCM, tôi có ba xe, Hà Nội một chiếc, Đà Nẵng một chiếc, Cần Thơ một chiếc. Đây là những tỉnh thành đầu tiên được lựa chọn triển khai thí điểm, sau này có thể mở rộng ra một số tỉnh khác", anh Thanh cho hay.

Xe cắt tóc lưu động hiện đậu trong khuôn viên ký túc xá ĐH Thủy Lợi.

Xe cắt tóc lưu động hiện đậu trong khuôn viên ký túc xá ĐH Thủy lợi.

Ước mơ trở thành sinh viên kinh tế, nhưng do nhà nghèo, lại mồ côi cha, Thanh học xong lớp 9 thì buộc phải nghỉ học lên TP HCM bươn chải với nhiều công việc, từ đánh giày, bán vé số, chạy xe ôm... để mưu sinh.

Vất vả kiếm sống với nhiều ngành nghề, năm 2010, Thanh quyết định gom tiền tích góp để đi học nghề cắt tóc tại một cửa tiệm bình dân ở quận Tân Phú. Với sự khéo léo và ham học hỏi, Thanh sớm thành công và khởi nghiệp với chuỗi Đông Tây Barber Shop.

Từ cửa tiệm đầu tiên năm 2018, hiện Thanh có 10 cửa hàng cố định nằm rải rác ở các quận, huyện tại TP HCM.

Trong đợt Covid-19, Thanh nung nấu ý định làm việc giúp ích cộng đồng, sau đó cho ra đời mô hình cắt tóc lưu động giá rẻ cho sinh viên.

"Sinh viên là những người có học thức, trình độ, sau khi ra trường, các bạn sẽ giúp cho xã hội ngày một phát triển và tiến bộ hơn. Tuy nhiên, phần đông các bạn xuất thân trong gia đình nghèo khó, chưa làm ra tiền và phụ thuộc vào bố mẹ. Vì vậy, tôi muốn tạo ra mô hình này để hỗ trợ các bạn", Thanh chia sẻ.

Tận dụng thời gian nghỉ dịch, Thanh lên ý tưởng, thiết kế xe, tìm về nhà máy ở Bình Dương để đặt làm mô hình xe cắt tóc lưu động.

Thanh tiết lộ một chiếc xe cắt tóc lưu động giá hơn 650 triệu đồng, được trang bị đầy đủ ghế ngồi, ghế gội đầu, dụng cụ cắt tóc cần thiết, thiết bị điện... Mỗi ngày anh phải bỏ ra chi phí khoảng 2 triệu đồng tiền trả công thợ, tài xế chạy xe, xăng dầu... Phí duy trì hoạt động của xe được lấy từ nguồn thu của hệ thống cắt tóc do anh làm chủ.

"Lẽ ra tôi sẽ cắt tóc miễn phí, nhưng miễn phí thì các bạn lại ngại đến nên đành đề ra mức giá 2.000 đồng", Thanh nói.

Chỉ với 2.000 đồng nhưng mỗi nhân viên cắt tóc luôn dành trọn tâm huyết và kỹ lưỡng. "Tôi luôn mong muốn dù phải bỏ ra số tiền rất ít, nhưng mỗi khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái và hài lòng với những gì vừa được trải nghiệm", Thanh cho hay.

Nhiều bạn sinh viên đến xếp hàng từ sớm chờ đến lượt được cắt tóc,

Sinh viên xếp hàng từ sớm chờ đến lượt được cắt tóc.

Nguyễn Ngoan

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao