Thuyền viên thoát chết khi tàu cá bị 'vật thể khổng lồ' chồm tới

Ông Dũng cố bơi ra xa và được cứu sống, trong khi nhiều bạn nghề bị kẹt trong tàu, không mặc áo phao hiện vẫn mất tích.

Thứ hai, 1/7/2019, 10:40 (GMT+7)
Chuyển thi thể ngư dân
 
 

Đón thi thể nạn nhân Hòa và hai thuyền viên sống sót tại cảng Cửa Lò

Lúc 13h ngày 28/6, tàu NA 95899 - TS đang đánh cá tại vùng biển ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) 34 hải lý thì va chạm với tàu chở hàng Pacific 01. Vụ va chạm khiến tàu cá bị chìm và 19 thuyền viên trên tàu rơi xuống biển. Lúc này, tàu Pacific 01 đã dừng lại, thả xuồng cứu được 9 ngư dân. Thi thể một thuyền viên được tìm thấy, trong khi 9 người còn lại được xác định mất tích.

Thuyền viên trên tàu cá gặp nạn: Một vật khổng lồ chồm tới khiến tàu lật úp

Ông Dũng chưa hết bàng hoàng khi kể lại sự việc tàu cá gặp nạn hôm 30/6.

Theo tàu SAR 411 của Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam trở về nhà chiều 30/6, ông Đinh Trọng Dũng vẫn chưa hết ám ảnh khi chứng kiến tàu cá gặp nạn, bạn thuyền rơi xuống biển mất tích. Ông Dũng và thuyền viên Nguyễn Xuân Tuyến là hai ngư dân được cứu sống hôm 28/6. 4 ngày trước, tàu cá chở ông và bạn thuyền rời cảng để đánh bắt xa bờ. Khi đã được khoảng 6 tấn cá và tàu đang neo đậu ngoài khơi Vịnh Bắc Bộ để thuyền viên nghỉ ngơi, bi kịch xảy ra.

"Tôi ngủ lơ mơ thì nghe tiếng người khác hét toáng lên có tàu tới. Vừa mở mắt nhìn ra ngoài, tôi thấy một vật thể khổng lồ áp sát tàu cá rồi trong giây lát chồm lên. Một tiếng động cực lớn khiến tàu chúng tôi lật úp còn con tàu kia vượt qua. Tàu bị chìm, tôi may mắn chui được ra khỏi tàu rồi cố gắng bơi ra xa thì được cứu", ông Dũng nhớ lại giây phút thoát chết và cho biết hồi tỉnh mới hay tàu mình bị tàu khác đâm.

Theo ngư dân này, toàn bộ 19 người trên tàu cá không ai mặc áo phao lúc gặp nạn. Khi tàu lật úp, những ai may mắn và bình tĩnh chui được ra khỏi tàu thì may mắn sống sót. Số còn lại nhiều khả năng vẫn còn kẹt phía trong.

"Tôi may mắn hơn anh em khác, chỉ mong lực lượng chức năng sớm tìm thấy những người gặp nạn", ngư dân Dũng ứa nước mắt và cho biết hiện nay 7 người được cứu sống đang tự nguyện ở lại hiện trường để tham gia tìm kiếm bạn nghề.

Người thân nạn nhân túc trực tại cảng Cửa Lò.

Người thân nạn nhân túc trực tại cảng Cửa Lò.

Trong số những người trên tàu cá có hai cha con anh Nguyễn Văn Hòa và Nguyễn Văn Phong (17 tuổi). Khi tàu bị lật úp, anh Hòa được tàu hàng cứu sống. Tỉnh dậy không thấy con trai đâu, anh Hòa vội nhảy xuống biển để tìm nên tử vong. Thi thể anh Hòa được tìm thấy ngay sau đó.

Gần 17h chiều 30/6, tàu SAR 411 đưa thi thể anh Hòa cập cảng Cửa Lò (Nghệ An) để người thân đón về quê nhà. Trên bờ, hàng chục người nhà nạn nhân Hòa cùng các thuyền viên đã đi ôtô gần 80 km từ huyện Quỳnh Lưu vào cảng để đợi sẵn. Trời nắng nóng, hơn hai ngày ngóng trông các nạn nhân kể từ khi tàu gặp nạn khiến nhiều người kiệt sức.

Ngư dân kể lại
 
 

Thuyền viên Đinh Trọng Dũng kể lại giây phút tàu gặp nạn. Video: Anh Thư.

Gia đình anh Hòa thuộc diện khó khăn, ba năm trước hai vợ chồng vay 200 triệu đồng hùn vốn cùng 14 gia đình khác đóng con tàu vươn khơi với mong ước sớm cải thiện cuộc sống.

"Trước lúc lên tàu rời bến, anh dặn vợ và các con yên tâm ở nhà giữ sức khỏe đợi anh và con trở về. Sao lại ra nông nỗi này anh, con trai vẫn chưa tìm thấy", chị Lý, vợ anh Hòa, liên tục gọi tên chồng, nhiều người đứng quanh cũng ứa nước mắt.

Chiều 30/6, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam cho biết đang triển khai tàu tìm kiếm gồm tàu Pacific 01; HQ 636, SAR 273 (OSC); Nanhaijiu 118 (Trung Quốc) và 7 tàu cá Nghệ An. Công tác tìm kiếm gặp khó khăn vì khu vực này có gió cấp 3, cấp 4.

Theo Trung tâm tìm kiếm, tàu cá Nghệ An gặp nạn dài 27 m; rộng 7 m; bị chìm ở độ sâu 69 m.

Tàu hàng pacific 01 tại hiện trường. Ảnh: Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn.

Tàu hàng Pacific 01 tại hiện trường. Ảnh: Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?