Thủng ruột vì nuốt tăm xỉa răng trong lúc uống bia

Sau khi đi qua thực quản, cây tăm tiếp tục đi qua dạ dày rồi đâm thủng ruột non và đầu tụy.

Thứ ba, 27/3/2018, 11:42 (GMT+7)

Người bệnh 51 tuổi ở Gò Vấp, TP HCM, đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn trong tình trạng đau bụng dữ dội, sốt nhiễm trùng nặng và uống thuốc nhưng không giảm. Kết quả thử máu, chụp CT cho kết quả thấy, "thủ phạm" có hình dáng cây tăm xỉa răng, đâm thủng ruột non và phần đầu tụy.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thao, trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa đang khám cho người bệnh. Ảnh: H.M

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thao, trưởng khoa Ngoại Tiêu Hóa, khám cho người bệnh. Ảnh: H.M.

Bệnh nhân cho biết khoảng hai tuần trước khi vào viện, trong một bữa tiệc, ông uống nhiều bia và dùng nhiều tăm xỉa răng nhưng do say nên không nhớ có nuốt nhầm tăm hay không. "Sau buổi nhậu, tôi đau bụng nên đi khám, bác sĩ nghi viêm dạ dày nên cho thuốc uống nhưng không khỏi", người bệnh nói.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cây tăm đã có cuộc "hành trình" vượt qua khỏi thực quản, đi qua dạ dày, xuống ruột non. Tại đây, một đầu tăm nhọn đã đâm thủng ruột non rồi tiếp tục đâm vào đầu tụy.

"Bằng kỹ thuật nội soi, chúng tôi đã cố gắng hết sức nhưng chỉ lấy được một phần của cây tăm. Phần còn lại do vị trí quá khó nên phải chấp nhận điều trị bằng thuốc. May mắn sau gần 10 ngày nằm viện, sức khỏe người bệnh ổn định dần, bụng giảm đau, giảm sốt, giảm nhiễm trùng, ăn uống được", một bác sĩ cho biết.

Nhận định về ca bệnh, một bác sĩ trong êkíp điều trị cho rằng cây tăm có thể bị nuốt trong lúc người bệnh uống bia và do say nên mất kiểm soát. Đây không phải là lần đầu bệnh viện điều trị cho bệnh nhân bị nuốt tăm tre.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?