Thứ ba, 7/1/2020, 17:05 (GMT+7)

Thủ tướng Phần Lan muốn dân làm việc tuần 4 ngày

Bà Sanna Marin muốn người dân có thêm một ngày trong tuần để nghỉ ngơi bên gia đình, người thân và được theo đuổi đam mê, sở thích. 

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. Ảnh: EPA. 

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin. Ảnh: EPA

Bà Sanna Marin, 34 tuổi, người vừa trở thành thủ tướng của Phần Lan, cho rằng người dân chỉ nên làm 4 ngày một tuần và mỗi ngày chỉ làm việc 6 tiếng. 

Đề xuất này được bà Marin, người hiện là thủ tướng trẻ nhất thế giới, đưa ra sau khi đất nước láng giềng Thụy Điển thử nghiệm chế độ làm việc 6 tiếng một ngày từ năm 2015. 

"Tôi tin rằng người dân xứng đáng được dành nhiều thời gian cho gia đình, người thân yêu, các sở thích và các lĩnh vực khác của cuộc sống, chẳng hạn như văn hóa. Đây có thể là một bước tiếp theo cho chúng ta trong cuộc đời làm việc", bà Marin nói. 

Bà Marin, người dẫn đầu liên minh 5 đảng đều do phụ nữ lãnh đạo, từ lâu đã là người ủng hộ cho ý tưởng trên. Hầu hết người Phần Lan hiện làm việc 8 tiếng một ngày, 5 ngày một tuần. 

Các nhà phê bình cho rằng việc giảm số ngày làm việc và số giờ làm việc có thể gây tổn hại đến các doanh nghiệp và sự tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, đề xuất của bà Marin lập tức nhận được sự ủng hộ của Bộ trưởng Giáo dục Li Andersson, lãnh đạo Liên minh Cánh tả.

"Việc người dân Phần Lan được phép làm việc ít hơn là rất quan trọng. Đó không phải là sự lãnh đạo theo phong cách nữ giới mà là đề nghị hỗ trợ và giữ lời hứa với các cử tri", bà Andersson nói. 

Tại Thụy Điển, sau khi áp dụng chế độ làm việc 6 tiếng một ngày từ năm 2015, các kết quả ban đầu cho thấy chế độ này giúp nâng cao năng suất làm việc, khiến con người trở nên hạnh phúc và giàu có hơn, tuy nhiên chi phí bỏ ra cũng không hề rẻ.

Hướng Dương (Theo Metro)

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả