Thứ ba, 26/5/2020, 09:30 (GMT+7)

Thủ tướng Hà Lan không thể vĩnh biệt mẹ

Ông Mark Rutte tuân thủ lệnh cách ly xã hội nên không thể gặp mẹ mình trong những tuần trước khi bà qua đời. 

Ngày 25/5, Văn phòng thủ tướng Hà Lan thông báo mẹ của Thủ tướng Mark Rutte đã qua đời. Bà Mieke Rutte-Dilling từ trần ngày 13/5 tại một viện dưỡng lão ở thành phố The Hague, hưởng thọ 96 tuổi.

Do lệnh cách ly xã hội được áp dụng trên cả nước từ ngày 20/3, Thủ tướng Rutte không thể đến viện dưỡng lão để gặp mẹ. Ông Rutte đã không được gặp mẹ suốt hai tháng qua, văn phòng Thủ tướng cho hay.

"Ngay cả lúc người mẹ qua đời, Thủ tướng vẫn tuân thủ nghiêm túc các quy định", người phát ngôn của văn phòng Thủ tướng nói. 

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Ảnh: AP. 

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte. Ảnh: AP. 

"Sự ra đi của bà là mất mát lớn cho gia đình chúng tôi. Ngoài nỗi buồn và những kỷ niệm đẹp, chúng tôi cũng biết ơn vì bà đã bên cạnh các con cháu rất lâu. Bây giờ chúng tôi phải nói lời tạm biệt với bà", Thủ tướng Mark Rutte chia sẻ. 

Theo truyền thông Hà Lan, mẹ Thủ tướng Rutte qua đời không phải do nCoV, dù nơi bà sinh sống là một trong những địa phương mà Covid-19 hoành hành tại quốc gia này. 

Kể từ ngày 25/5, Hà Lan cho phép người dân nối lại hoạt động thăm nom tại một số viện dưỡng lão. Biện pháp nới lỏng này sẽ được mở rộng ra toàn bộ vào ngày 15/6.

Hà Lan hiện ghi nhận 45.445 ca nhiễm, trong đó 5.830 trường hợp tử vong do Covid-19, xếp thứ 8 châu Âu. Toàn cầu có 5,5 triệu người mắc Covid-19, trong đó 347.000 người tử vong. 

 Sơn Nam (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao