Thứ năm, 19/9/2019, 10:33 (GMT+7)

Thủ tướng Canada xin lỗi vì ảnh phân biệt chủng tộc

Thủ tướng Justin Trudeau thất vọng về bản thân sau khi bức ảnh ông hóa trang da đen khi còn là giáo viên trường tư thục năm 2001 bị phát tán.

Trong một cuộc họp báo được tổ chức trên máy bay tối 18/9 (giờ địa phương), Thủ tướng Canada thừa nhận đã mặc trang phục phân biệt chủng tộc khi tham dự buổi tiệc theo chủ đề "Đêm Ảrập" tại Học viện West Point Grey - một trường tư thục ở Vancouver, cách đây 18 năm.

Thủ tướng Canada hóa trang thành Aladdin da màu trong dạ tiệc của trường tư thục ở Vancouver năm 2001. Ảnh: Time.

Thủ tướng Canada hóa trang thành Aladdin da màu trong dạ tiệc của trường tư thục ở Vancouver năm 2001. Ảnh: Time.

Ông Trudeau nói: "Tôi không nên làm chuyện đó. Tôi chịu trách nhiệm về nó. Đó là một hành động ngu ngốc. Lẽ ra tôi nên hiểu biết hơn nhưng tôi đã không và tôi vô cùng xin lỗi vì điều này".

Trudeau cũng thừa nhận từng trang điểm làn da màu nâu đen ở trường để biểu diễn một bài hát của ca sĩ người Mỹ gốc Phi Harry Belafonte - Banana Boat Song - trong một chương trình thi tài năng. "Đây là những chuyện khiến tôi hối hận sâu sắc", thủ tướng Canada nói thêm.

Ông Trudeau mong người dân tha thứ cho mình và tuyên bố sẽ chống lại sự phân biệt chủng tộc một cách không khoan nhượng. Thủ tướng 47 tuổi hứa sẽ chịu trách nhiệm về những sai lầm trong quá khứ nhưng từ chối nói tại sao không tiết lộ sớm hơn về sự tồn tại của các bức ảnh phân biệt chủng tộc.

Ông Justin Trudeau phát biểu trên máy bay trong chiến dịch tranh cử tối 18/9. Ảnh: AP.

Ông Justin Trudeau phát biểu trên máy bay trong chiến dịch tranh cử tối 18/9. Ảnh: AP.

Bức ảnh ông Trudeau hóa trang thành người da đen khoác vai các đồng nghiệp nữ được tạp chí Time đăng tải hôm 18/9. Đảng Tự do Canada ngay sau đó xác nhận người lãnh đạo của họ có mặt trong bức ảnh. "Đó là một bức ảnh được chụp khi ông ấy đang giảng dạy ở Vancouver, trong dạ tiệc hàng năm có chủ đề trang phục Đêm Ảrập. Ông ấy tham dự tiệc cùng đồng nghiệp và hóa trang thành nhân vật Aladdin", người phụ trách truyền thông của đảng Tự do cho biết.

Bức ảnh nổi lên đúng một tháng trước cuộc tổng tuyển cử của Canada dự kiến vào ngày 21/10 và có thể làm suy yếu cơ hội tái đắc cử của ông Trudeau.

Trước khi tham gia chính trường, Thủ tướng Justin Trudeau từng dạy tiếng Pháp ở ngôi trường có học phí khoảng 23.000 USD/năm. Trudeau rời công việc giảng dạy sau mùa xuân năm 2001 và theo đuổi sự nghiệp chính trị tiếp bước bố, cố thủ tướng Pierre Trudeau.

Tùng Anh (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao