Thứ bảy, 6/6/2020, 12:00 (GMT+7)

Thủ tướng Canada quỳ gối cùng người biểu tình

Thủ tướng Justin Trudeau quỳ gối ba lần khi hòa vào hàng nghìn người biểu tình bên ngoài tòa nhà quốc hội, phản đối nạn phân biệt chủng tộc và hành vi bạo lực của cảnh sát. 

Thủ tướng Canada quỳ gối cùng người biểu tình trước tòa nhà quốc hội ở Ottawa. Ảnh: Reuters. 

Thủ tướng Canada quỳ gối cùng người biểu tình trước tòa nhà quốc hội ở Ottawa. Ảnh: Reuters

Chiều 5/6, Thủ tướng Justin Trudeau đeo khẩu trang đen xuất hiện tại cuộc biểu tình "No Justice = No Peace" (Không có công lý = Không có hòa bình), với sự tham dự của hàng nghìn người, trước tòa nhà quốc hội Canada ở thủ đô Ottawa. Người đứng đầu chính phủ Canada cầm theo một chiếc áo có in khẩu hiệu Black Lives Matter (Mạng sống của người da màu cũng quan trọng).

Theo Reuters, các cuộc biểu tình diễn ra tại nhiều thành phố trên khắp Canada, trong đó có Toronto, nơi hàng trăm người đổ xuống đường để bày tỏ sự phản đối trước cái chết của George Floyd, người đàn ông da đen thiệt mạng khi bị cảnh sát khống chế ở thành phố Minneapolis bang Minnesota, Mỹ, hôm 25/5.

Tại sự kiện hôm qua, ông Trudeau đã ba lần quỳ gối cùng người biểu tình, một cử chỉ nhằm bày tỏ phản đối sự tàn bạo của cảnh sát với người Mỹ gốc Phi. Trong khi một số người cảm ơn Trudeau đã quỳ xuống, số khác hô hào kêu gọi ông "Hãy phản đối ông Trump".

Hôm 1/6, cảnh sát đã xịt hơi cay trấn áp những người biểu tình ôn hòa bên ngoài Nhà Trắng để dẹp đường cho Tổng thống Mỹ Donald Trump tới chụp ảnh tại nhà thờ phía bên kia đường. Ngày 2/6, khi được hỏi về việc ông Trump định huy động quân đội để giải tán người biểu tình, Thủ tướng Trudeau đã im lặng hơn 20 giây trước khi nói rằng người Canada đang theo dõi những gì đang xảy ra tại Mỹ với "sự bàng hoàng và bối rối". 

Trong cuộc biểu tình hôm qua, ông Trudeau không nói gì và rời đi khi những người tham gia bắt đầu diễu hành qua Đại sứ quán Mỹ ở Canada, gần tòa nhà quốc hội. 

"Điều chúng ta cần là một sự thay đổi dài hạn", Sisi Akhigbe, 24 tuổi, người kên gọi quyên góp hơn 9.000 CAD để mua nước và đồ ăn cho những người biểu tình ở Ottawa, nói. "Chúng ta đã bị đối xử bất công và chúng ta quá mệt vì điều đó rồi". 

Cái chết của Floyd, người qua đời vì ngừng tim phổi do cảnh sát dùng gối ghì cổ trong 8 phút 46 giây, đã châm ngòi cho hàng loạt cuộc biểu tình đòi công lý, phản đối bạo lực của cảnh sát đối với nhóm người da màu và phân biệt chủng tộc trên khắp nước Mỹ. Biểu tình đã lan rộng ra khắp thế giới. 

Hướng Dương (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao