Thứ ba, 7/4/2020, 07:54 (GMT+7)

Thủ tướng Anh vào phòng chăm sóc tích cực

Một ngày sau khi nhập viện điều trị Covid-19, Thủ tướng Anh Boris Johnson, 55 tuổi, được chuyển tới phòng chăm sóc tích cực vì bệnh chuyển biến xấu.

"Chiều 6/4 (giờ địa phương), tình trạng của Thủ tướng Boris Johnson chuyển biến xấu. Theo lời khuyên từ đội ngũ y tế, ông đã được chuyển đến phòng chăm sóc tích cực (ICU) tại bệnh viện lúc 19h (1h ngày 7/4 giờ Hà Nội)", Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết.

Thủ tướng Johnson được đưa vào bệnh viện St Thomas tối 5/4 sau 10 ngày xác nhận nhiễm nCoV. Hiện ông vẫn tỉnh táo và được đưa vào khu chăm sóc đặc biệt để đề phòng trường hợp phải thở máy, theo văn phòng Thủ tướng.

Tình hình sức khỏe xấu đi nhanh chóng của ông Johnson khiến nhiều người lo ngại. Chỉ vài giờ trước, ông còn viết lạc quan trên Twitter, cảm ơn Hệ thống Y tế Quốc gia (NHS) vì điều trị cho ông và những người khác. Phát ngôn viên Thủ tướng Anh cho biết ông đã trải qua một đêm "dễ chịu" trong bệnh viện, song vẫn còn sốt, ho và không bình luận thông tin ông phải thở oxy. 

Thủ tướng Anh  Boris Johnson. Ảnh: AP. 

Thủ tướng Anh  Boris Johnson. Ảnh: AP. 

Bạn gái Carrie Symonds kém 23 tuổi đang mang thai của ông cũng được xác nhận nhiễm nCoV vào cuối tuần qua. Hiện bà tự cách ly điều trị tại nhà và tình hình sức khỏe ổn định. 

Ngoại trưởng Dominic Raab đã được chỉ định là người tiếp quản nhiệm vụ nếu Thủ tướng Johnson không thể điều hành đất nước. "Công việc của chính phủ vẫn tiếp tục", ông Raab nói, và cho biết ông Johnson đang "được chăm sóc tốt" ở bệnh viện St. Thomas, nơi đang chữa trị nhiều bệnh nhân Covid-19.

Một số nguyên thủ các nước, bao gồm Mỹ và Pháp, cùng các chính khách ở Anh đã lên Twitter động viên ông Johnson. Cựu thủ tướng Theressa May cũng gửi lời chúc sức khỏe tới ông Johnson trong bài đăng Twitter.

"Tôi cầu nguyện cho Boris Johnson và gia đình ông khi ông tiếp tục được điều trị trong bệnh viện. Loại virus khủng khiếp này không chừa một ai, bất cứ ai cũng có thể nhiễm và lây lan nó. Xin mọi người hãy ở nhà", bà May viết.

Covid-19 đã xuất hiện tại 209 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 1,3 triệu người nhiễm bệnh và hơn 74.600 người tử vong. Hiện Anh là vùng dịch lớn thứ tám trên thế giới với 51.608 ca nhiễm, trong đó 5.373 trường hợp đã tử vong.

Sơn Nam (Theo AFP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao