Thứ hai, 24/11/2014, 14:37 (GMT+7)

Thu nhập 'khủng' của bác sĩ phẫu thuật không chuyên

Không có giấy phép hành nghề, nhưng A Wei, người tự nhận là 'bác sĩ' phẫu thuật thẩm mỹ ở Trung Quốc, vẫn kiếm được hơn 8.000 USD một tháng. 

cosmetic-JPG-9270-1416802454.jpg

Ảnh minh họa: China Times

Mỗi ngày, A Wei, đến từ tỉnh Phúc Kiến, lại ăn mặc giống bác sĩ và đi tới nhiều vùng miền ở Trung Quốc để sửa lại dung nhan cho khách hàng. Người đàn ông trẻ tuổi này cho biết có tháng anh kiếm được tới cả triệu nhân dân tệ (hơn 163.000 USD). 

3 năm trước, khi vừa tốt nghiệp cấp 3, A Wei luôn cảm thấy chán nản với ngoại hình của bản thân. Anh tìm đến một bác sĩ không có giấy phép hành nghề để tiến hành thủ thuật tạo sụn mi và sửa lại mũi. Tuy nhiên, ca phẫu thuật thất bại. 

Do đã tiêu hết phần tiền dành dụm được, A Wei không có sự lựa chọn nào khác. Quá thất vọng, chàng trai này nảy ra ý tưởng tự tiêm các chất độn giá rẻ lên mặt mình. "Tôi tự sửa mũi, bơm môi và căng da mặt", A Wei nói. 

Sau đó, A Wei mở một trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ để kiếm tiền. Tháng 5 năm ngoái, anh cùng một số "bác sĩ" không qua đào tạo khác đến Hàn Quốc để tham gia một khóa học chuyện nghiệp chỉ trong 4 ngày về phẫu thuật thẩm mỹ. 

Khi phóng viên hỏi liệu anh ta có lo lắng về việc gây ra tai nạn đáng tiếc cho khách hàng vì không có chuyên môn hay không, A Wei đáp: "Tôi có chứng nhận do một tổ chức nước ngoài cấp cho. Như thế chẳng tốt hơn chứng nhận trong nước hay sao?"

Theo Want China Times, một vài cơ sở làm đẹp ở Trung Quốc thậm chí còn tổ chức các khóa đào tạo và khẳng định sẽ giúp các học viên trở thành chuyên gia thẩm mỹ chỉ sau 3 ngày. 

Qiu Jianqin, thành viên một cơ quan giám sát phẫu thuật thẩm mỹ do Hiệp hội Bác sĩ Y khoa Trung Quốc bảo trợ, cho hay hơn một nửa các bác sĩ thẩm mỹ ở Hạ Môn, thủ phủ tỉnh Phúc Kiến, đều không có giấy phép hành nghề. Nhiều người trong số đó làm việc ở các thẩm mỹ viện và trung bình mỗi tháng kiếm được 40.000 đến 50.000 tệ (khoảng 6.500 đến 8.100 USD). 

Các nhà chức trách cho biết phẫu thuật thẩm mỹ cũng là một ca mổ y tế, vì thế cần phải được tiến hành bởi các bác sĩ được đào tạo bài bản và có chứng chỉ hành nghề. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao