Thu giữ thiết bị phóng xạ gây chết người thất lạc ở TP HCM

Chiều 18/9, thiết bị phóng xạ này đã được thu giữ tại một căn nhà trong con hẻm trên đường Vườn Lài (quận Tân Phú) sau gần một tuần thất lạc.

Thứ sáu, 19/9/2014, 00:50 (GMT+7)

Công an quận Tân Bình (TP HCM) cho biết, chiều muộn 18/9, đã phát hiện một người dân tại quận Tân Phú đang giữ thiết bị chụp ảnh NDT chứa nguồn phóng xạ mà Sở Khoa học - Công nghệ TP HCM thông báo truy tìm trên địa bàn thành phố. Thiết bị này chứa nguồn phóng xạ, có khả năng gây nguy hiểm cho môi trường và sức khỏe con người.

phong-xa-1-3346-1411049475.jpg

Lực lượng chức năng phong toả con hẻm dẫn vào căn nhà đang cất giữ thiết bị phòng xạ.

Trước đó, ngày 12/9, nhân viên một công ty đã làm thất lạc thiết bị có chất phóng xạ nguy hiểm trên khi mang về nhà trọ trên đường Nguyễn Đình Khơi (phường 4, quận Tân Bình). Sự việc ngay sau đó được trình báo với sở Khoa học - Công nghệ thành phố.

18h ngày 18/9, lực lượng chức năng phong toả con hẻm sâu số 111 đường Vườn Lài. Cảnh sát vào làm việc tại căn nhà một trệt một lầu phía bên trái hẻm. Đoàn cán bộ Sở Khoa học - Công nghệ TP HCM ngay sau đó cũng có mặt phối hợp xử lý thiết bị phóng xạ.

Đến 21h, thiết bị trên được lực lượng chức năng bỏ vào thùng chuyển đi.

phong-xa-3-1325-1411052895.jpg

Thiết bị chứa phóng xạ được để trong thùng kín đưa đi.

Khai báo với nhà chức trách, nam thanh niên hơn 20 tuổi cho hay, một người bạn công nhân đã mang túi đồ có thiết bị trên đến gửi, rồi bỏ đi. Hiện cơ quan công an đã mời những người có liên quan lên làm việc. Căn nhà đã khoá cửa. Người dân khu vực cho biết, vợ chồng thanh niên này cùng em vợ mới đến thuê căn nhà trên được 3 ngày.

cau-tao-9968-1411035394.png

Cấu tạo bên trong thiết bị có chứa phóng xạ. 

Thông tin ghi nhận cho hay, thiết bị phóng xạ này bị trộm chứ không phải thất lạc. "Chúng tôi đang truy bắt thủ phạm", một cảnh sát nói. Một cán bộ trong đoàn làm việc cho biết, kết quả đo phóng xạ tại tại nhà trọ và khu vực lân cận không thấy rò rỉ phóng xạ.

Theo ông Đỗ Nam Trung - Trưởng phòng Quản lý Công nghệ (Sở Khoa học - Công Nghệ TP HCM), đây là thiết bị có hệ thống bảo vệ tránh phát tán chất phóng xạ ra ngoài. Nhưng nếu bị phá hủy, nhiều chất phóng xạ kích thích sẽ gây hủy hoại môi trường và sức khỏe con người.

"Thiết bị này có chức năng chụp ảnh xuyên thấu (NTD) chứa nhiều chất phóng xạ, trong đó nguy hiểm nhất là chất Iridium 192. Chất này có thể khiến người bị nhiễm bị bỏng, nhiễm độc phóng xạ và chết", ông Trung nói và cho biết khi chất phóng xạ phát tán, triệu chứng đầu tiên sẽ là ói mữa, ho khan.

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?