Thứ sáu, 27/3/2020, 00:02 (GMT+7)

Thống đốc Mexico: 'Người nghèo miễn dịch với nCoV'

Ông Miguel Barbosa gây tranh cãi khi tuyên bố người nghèo không có nguy cơ nhiễm Covid-19.

Ông Miguel Barbosa, thống đốc thành phố Puebla, Mexico. Ảnh: Mail.

Ông Miguel Barbosa, thống đốc thành phố Puebla, Mexico. Ảnh: Mail.

Thống đốc bang Puebla, ông Miguel Barbosa, lập luận rằng phần lớn trong số gần 500 ca nhiễm Covid-19 của Mexico là những người giàu có. Dù không có bằng cấp về y tế, ông Barbosa phát biểu: "Nếu bạn giàu, bạn có nguy cơ nhiễm bệnh. Nhưng nếu bạn nghèo, thì không. Chúng ta là những người nghèo, chúng ta miễn dịch". Ngoài ra, ông Barbosa cũng cho rằng do thói quen vệ sinh kém nên một số người dân Mexico đã được tăng cường hệ thống miễn dịch.

Tuy nhiên, các nhà khoa học hàng đầu đã chỉ trích thống đốc Puebla, gọi ông là "kẻ ngốc" và cho rằng ý kiến của ông này "cực kỳ ngu xuẩn". Hiện không có bằng chứng khoa học nào cho thấy người nghèo có khả năng miễn dịch với nCov trên toàn thế giới.

Giáo sư Paul Hunter, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học East Anglia, mạnh mẽ bác bỏ tuyên bố của Barbosa. Hunter nói: "Ông ta là một kẻ ngốc. Điều đó hoàn toàn ngu ngốc. Không có bằng chứng nào cho những lời ông ta nói cả. Điều gì sẽ xảy ra nếu nhiều người sẽ nghĩ rằng họ không cần phải lo lắng về Covid-19. Chuyện đó sẽ khiến dịch bệnh lây lan nhanh và mạnh hơn".

Thậm chí, theo giáo sư Hunter, những người nghèo còn có nguy cơ cao hơn vì có xu hướng ăn uống thiếu chất, suy dinh dưỡng và không thể chi trả cho dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng cao. "Phần lớn, những đại dịch kiểu này thường gây ra nhiều thiệt hại cho người nghèo hơn là người giàu", ông Hunter nói thêm.

Ông Barbosa tin rằng người nghèo miễn dịch với Covid-19. Ảnh: Mail.

Ông Barbosa tin rằng người nghèo miễn dịch với Covid-19. Ảnh: Mail.

Còn theo tiến sĩ Derek Gatherer của Đại học Lancaster: "Không ai được miễn dịch (ngoại trừ những người đã khỏi bệnh). Đối với hầu hết mọi người, nCoV gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình như sốt, ho và sẽ hết sau hai đến ba tuần. Tuy nhiên, một số người khác, đặc biệt là người lớn tuổi và có bệnh lý nền, nó có thể gây ra tình trạng nặng hơn như viêm phổi và mất mạng".

Hiện Mexico ghi nhận 475 ca nhiễm Covid-19 với 6 ca tử vong. 3/4 trong số đó liên quan đến du lịch quốc tế, trong đó có những ca nhiễm bệnh sau khi đi trượt tuyết ở Italy hoặc tham quan ở Mỹ.

Tùng Anh (Theo)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao