Thứ tư, 5/8/2020, 11:22 (GMT+7)

Thống đốc Beirut: 'Thành phố đã bị hủy hoại'

LebanonVụ nổ kho amoni nitrat giống các cuộc tấn công hạt nhân vào Nagasaki và Hiroshima trong Thế chiến II, khiến thành phố Beirut như vỡ tung.

Vụ nổ lớn ở cảng Beirut hôm 4/8 làm rung chuyển thủ đô Lebanon, khiến ít nhất 78 người thiệt mạng, hơn 4.000 người bị thương và san bằng phần lớn khu cảng và nhiều nhà cửa bị phá vỡ. Thống đốc Beirut, ông Marwan Abboud, bật khóc khi đi đến nơi xảy ra vụ nổ và kêu lên: "Thành phố Beirut đã bị hủy hoại".

Đứng trước khung cảnh đổ nát và khói bốc lên sau lưng, ông Abboud nói, với giọng xúc động: "Đây là thảm họa quốc gia. Nó giống các cuộc tấn công hạt nhân vào Nagasaki và Hiroshima trong Thế chiến II. Trong cuộc đời mình, tôi chưa từng thấy sự hủy diệt với quy mô khủng khiếp như thế này".

Trực thăng dập lửa tại hiện trường vụ nổ ở cảng Beirut, Lebanon. Ảnh: AFP.

Trực thăng dập lửa tại hiện trường vụ nổ ở cảng Beirut, Lebanon. Ảnh: AFP.

Ông Abboud nói rằng "chưa biết" nguyên nhân chính thức gây ra vụ nổ, đồng thời xác nhận thêm có một đám cháy ở khu vực cảng và một đội lính cứu hỏa đã đến để dập tắt nó, sau đó vụ nổ xảy ra và họ đã mất liên lạc. Ít nhất 10 lính cứu hỏa bị mất tích và đang được tìm kiếm thi thể, theo CNN.

Trong khi đó, Thủ tướng Lebanon Hassan Diab ngày 4/8 xác nhận 2.700 tấn ammonium nitrate trữ trong nhà kho tại cảng được cho là đã phát nổ. Có hai vụ nổ liên tiếp tại cảng Beirut, vụ nổ ban đầu nhỏ và theo sau đó là vụ nổ với sức phá hủy thảm khốc hơn khiến hàng loạt ôtô lật tung, các tòa nhà xung quanh và nhà cửa khắp thành phố rung chuyển.

Sau khi Tổng thống Michel Aoun triệu tập cuộc họp khẩn cấp, Hội đồng Quốc phòng Lebanon đã tuyên bố Beirut là "thành phố bị thảm họa" và đề nghị nội các nước này tuyên bố hai tuần tình trạng khẩn cấp. Các quan chức tại hội đồng cũng quyết định ba ngày để tang.

Ông Abbas Ibrahim, giám đốc Tổng cục An ninh Lebanon, cho biết khu vực xảy ra vụ nổ là nơi chứa các vật liệu nổ mạnh. "Chúng tôi không thể kết luận trước khi có kết quả điều tra", ông Ibrahim nói.

"Nhiều người vẫn mất tích. Mọi người đang đổ tới các cơ quan cứu hộ khẩn cấp để hỏi về người thân. Rất khó để tìm kiếm trong đêm vì không có điện. Chúng tôi đang đối mặt với cuộc khủng hoảng thực sự nên cần thời gian để đánh giá mức độ thiệt hại", Bộ trưởng Y tế Hamad Hassan nói với Reuters.

Một người dân bị thương ở gần hiện trường vụ nổ. Ảnh: AFP.

Một người dân bị thương ở gần hiện trường vụ nổ. Ảnh: AFP.

"Các bác sĩ đang khóc. Bệnh viện St. George Hospital đã bị phá hủy. Nhiều bệnh nhân tràn từ trên tầng xuống để chạy ra cửa thoát hiểm của bệnh viện, thang máy không còn hoạt động. Trẻ em được chữa trị ung thư tại bệnh viện cũng bị thương do trúng các mảnh kính bay", Maria Abi-Habib, phóng viên địa phương của tờ New York Times tại Lebanon, mô tả.

"Đây là thảm họa khủng khiếp. Nhiều thi thể nạn nhân nằm trên mặt đất", một binh sĩ đang làm công tác cứu hộ ở cảng nói.

Theo CNN, vụ nổ có sức hủy diệt khủng khiếp, gây ra thiệt hại cho các gia đình ở cách đó 10 km. Bachar Ghattas, một nhân chứng sống ở trung tâm thành phố, nói rằng cảnh tượng "giống như ngày tận thế" và "có thể thấy những người bị thương trên khắp các đường phố ở Beirut, kính vỡ ở khắp mọi nơi, ôtô bị hư hại nặng nề".

Thủ tướng Lebanon Hassan Diab cho rằng thảm họa bắt nguồn từ 2.750 tấn amoni nitrat được lưu trữ trong nhiều năm tại một nhà kho gần bến cảng. Tổng thống Lebanon Michel Aoun sau đó đã dẫn lại lời của ông Diab trong một bài đăng trên Twitter cho biết không thể chấp nhận được việc một lô hàng chứa hàng nghìn tấn amoni nitrat được cất trong một nhà kho ở cảng Beirut trong 6 năm mà không có biện pháp an toàn.

Vụ nổ được cho là cú sốc mạnh với đất nước Lebanon đang chìm sâu vào khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ cùng đại dịch Covid-19, đẩy gần một nửa dân số vào cảnh nghèo đói. Đồng nội tệ lao dốc, các doanh nghiệp đóng cửa hàng loạt, tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt.

Sơn Nam

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả