Thôn nhỏ hoang mang vì có tới 30 người chết trẻ

Chỉ trong vài năm, hàng loạt người dân thôn 5, xã Hồng Kim (huyện A Lưới, Thừa Thiên - Huế) chết bất thường khi tuổi còn rất trẻ.

Thứ sáu, 8/8/2014, 08:52 (GMT+7)

Theo Phó Trưởng thôn 5 Hồ Văn Hiệu (xã Hồng Kim (huyện A Lưới, Thừa Thiên - Huế), tình trạng này bắt đầu xuất hiện từ sau cái chết của chị Căn Nhôi (người trong thôn). Năm 2010, chị Nhôi đang khỏe mạnh bỗng đột tử không rõ lý do ở tuổi 40. Sau cái chết của chị, hàng loạt người dân trong thôn cũng lần lượt chết bất thường.

Vào tháng 3 vừa qua, hai người con của ông Quỳnh Vui là Lê Văn Vừng (sinh năm 1994) và Lê Thị Vin (sinh năm 1992) chết cách nhau chỉ hơn một tuần. Ông Vui nghẹn lời: “Chỉ trong mấy ngày ngắn ngủi mà tôi mất 2 đứa con, có nỗi đau nào hơn nữa”. Mới đây, chị Hồ Thị Nàng (sinh năm 1994) sau khi sinh đứa con đầu lòng trong tình trạng sức khỏe bình thường cũng bỗng dưng tử vong.

tre1-FHQY.jpg

Chị Hồ Thị Huỳnh (người thôn 5) buồn rầu sau cái chết của chồng.

Trước đó, anh Hồ Văn Hết (nguyên phó trưởng thôn 5) cũng tử vong ở tuổi 35 rất kỳ lạ. Sau bữa cơm tối, anh Hết lên giường ngủ cùng vợ con rồi tử vong lúc nào không hay. Còn thanh niên Lê Văn Tủa thì chết đột ngột trong lúc đang thu hoạch sắn ở trên nương. Trong số hàng loạt người dân thôn 5 chết trẻ, có nhiều trường hợp tử vong khi vừa lọt lòng mẹ.

Theo anh Hồ Văn Hiệu, từ năm 2010 đến nay đã có khoảng 30 người dân trong thôn tử vong, hầu hết ở tuổi từ 20 đến 40. Tình trạng này khiến người dân rất hoang mang, dẫn tới cuộc sống đảo lộn.

Bà Hồ Thị Môn, Chủ tịch UBND xã Hồng Kim, giải thích tình trạng người dân thôn 5 của xã liên tiếp tử vong trong thời gian gần đây là do bệnh tật, chủ yếu là bệnh ung thư và bệnh đột quỵ. Bà Môn khẳng định, việc có rất nhiều người ở trong một khu vực mắc bệnh và tử vong khi còn rất trẻ là điều bất thường nhưng chính quyền xã chưa xác định được nguyên nhân.

Anh Hồ Văn Hiệu thì cho biết, thời chiến tranh chống Mỹ, địa phận của thôn hứng chịu rất nhiều bom đạn và hóa chất. Vì vậy, có thể do bị ảnh hưởng bởi hóa chất độc hại nên người dân trong thôn liên tiếp mắc bệnh và chết trẻ.

"Một hiện tượng bất thường khác là hiện có đến 80% người dân trong thôn thường xuyên đau lưng và đau đầu. Mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ nguyên nhân, giúp người dân phòng tránh bệnh tật, ổn định cuộc sống”, anh Hiệu nói.

Theo Dân Việt

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?