Thứ ba, 10/7/2018, 19:51 (GMT+7)

Thợ lặn quốc tế khâm phục tinh thần của đội bóng nhí Thái Lan

Thợ lặn Ivan Karadzic không hiểu sao những đứa trẻ 11-16 tuổi có thể đối mặt 2 tuần trong hang tối rồi lặn qua một nơi nguy hiểm như vậy.

Thợ lặn tham gia giải cứu khâm phục tinh thần của đội bóng nhí Thái Lan
 
 

Ông Karadzic là một trong số thợ lặn nước ngoài tham gia chiến dịch giải cứu 12 thiếu niên và huấn luyện viên Thái Lan mắc kẹt trong hang Tham Luang. Ông bày tỏ sự ngưỡng mộ trước sức mạnh khó tin của các cầu thủ nhí và mô tả hành trình rời hang của họ là "chưa từng có tiền lệ".

"Những đứa trẻ buộc phải làm điều mà chưa ai trong số chúng từng làm trước đó. Phải bơi lặn trong hang ở tuổi 11 là điều hiếm thấy đối với bất cứ đứa trẻ nào", ông Ivan Karadzic nói với BBC

"Bọn trẻ lặn trong môi trường cực kỳ nguy hiểm khi tầm nhìn hầu như bằng 0. Ánh sáng duy nhất trong đường hầm chỉ là đèn pin được mang theo", ông nói. 

Là nhà điều hành dịch vụ lặn ở Thái Lan, trong hành trình giải cứu, ông Karadzic có nhiệm vụ đứng ở lối đi trong hang và thay thế các bình oxy, đồng thời hướng dẫn mọi người định hướng di chuyển. Ông cho biết các thành viên cứu hộ lo sợ nhất là các cậu bé bị hoảng loạn nhưng cuối cùng họ đều rất kinh ngạc về khả năng giữ bình tĩnh của chúng. 

"Tôi không thể hiểu sao những đứa trẻ có thể nghị lực đến thế. Tôi cứ nghĩ về việc chúng đã bị mắc kẹt trong hang tối suốt 2 tuần, không được gặp bố mẹ. Tôi chưa bao giờ thấy những đứa trẻ nào mạnh mẽ phi thường đến thế", ông Karadzic nói.

Chuyên gia lặn cũng mô tả cảm giác lo lắng, bất an khi nhìn thấy chiếc cáng đầu tiên được đưa ra trong ngày cứu hộ đầu tiên (8/7). Từ khoảng cách 50m, ông không thể nhìn rõ đó là thi hài hay là một đứa trẻ. Chỉ đến khi thấy cậu bé vẫn còn thở, tỉnh táo, Karadzic mới thở phào nhẹ nhõm.

12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên mắc kẹt trong hang Tham Luang, tỉnh Chiang Rai (Thái Lan) từ hôm 23/6 vì nước dâng cao chặn lối đi. Họ được tìm thấy vào hôm 2/7 sau 10 ngày mắc kẹt. Sau ba cuộc giải cứu thực hiện trong ba ngày, cả 13 thành viên đội bóng Wild Boars đã được đưa ra khỏi hang Tham Luang an toàn. Họ hiện ở bệnh viện để kiểm tra và phục hồi sức khỏe. 

Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?