Thứ sáu, 20/12/2019, 22:04 (GMT+7)

Thiếu tá quân đội lao xuống sông Lam cứu người

Nghệ AnNghe thông báo có người tự tử, thiếu tá Võ Văn Tuấn, 40 tuổi, cởi quần áo rồi nhảy xuống bơi theo nạn nhân sắp chìm.

Gần 10h ngày 20/12, một số người lưu thông qua cầu Bến Thủy 1 bắc qua sông Lam rộng hàng trăm mét nối Nghệ An và Hà Tĩnh thì bất ngờ thấy một cô gái leo qua lan can cầu nhảy xuống.

Lúc này thiếu tá Võ Văn Tuấn (40 tuổi) - nhân viên Đo Lường Chất lượng Trạm Đo lường Xưởng 467 (Cục Kỹ thuật Quân khu 4) - đang kỳ nghỉ phép chạy xe máy ngang qua nghe thấy tiếng kêu "cứu người".

Dừng xe, thiếu tá quân đội hỏi nhân chứng tại đây thì biết nạn nhân vừa nhảy chưa lâu. Cởi áo mưa và quần áo dài, anh Tuấn hô hoán mọi người xác định xem nạn nhân đang ở khu vực nào.

Thiếu tá Võ Văn Tuấn. Ảnh: Anh Thư.

Thiếu tá Võ Văn Tuấn. Ảnh: Anh Thư.

"Tôi đứng ở vị trí nạn nhân nhảy nhìn xuống không thấy. Nhận định nạn nhân đã trôi dần về hạ lưu, tôi leo qua lan can chạy tắt sang phía thành cầu bên kia thì thấycô ấy đang chới với giữa dòng sắp chìm. Đứng trên thành cầu, tôi lao nhào người hướng về phía nạn nhân", anh Tuấn nói và cho biết lúc đó chỉ nghĩ làm thế nào để có thể cứu người chứ không kịp nghĩ tới an toàn bản thân.

Thành cầu cao khoảng 10 m, vị trí tiếp nước cách nạn nhân khoảng 7 m nên anh tiếp cận mục tiêu khá nhanh. Dùng kinh nghiệm bơi lội từ bé và đã được huấn luyện trong quân đội, thiếu tá Tuấn bắt đầu dìu cô gái hướng về phía bờ.

"Lúc tôi tiếp cận, cô gái trẻ vẫn còn tỉnh táo. Tôi hướng dẫn để nạn nhân bám vào tay mình đồng thời khuyên rằng hành động tự tử là dại dột, cần tìm cách khác để giải quyết khó khăn", anh Tuấn kể lại giây phút cứu người.

Bơi được khoảng 60 m khi gần tới bờ, anh Tuấn được một thuyền đánh cá của vợ chồng ngư dân gần đó tiếp sức kéo nạn nhân lên thuyền an toàn. Thiếu tá quân đội lúc đó nói chủ thuyền "trông chừng đề phòng nạn nhân nhảy xuống sông trở lại". Nạn nhân sau đó được người dân hỗ trợ rời khỏi hiện trường.

Theo anh Tuấn, kể từ lúc nhảy xuống nước cho tới lúc đưa được nạn nhân lên thuyền gần 15 phút. Do nhiệt độ thấp nên lúc lên bờ, người anh lạnh cóng. "Quả thật khi xong xuôi, nghĩ lại cũng tự thấy mình có phần liều lĩnh. Nhưng tôi hạnh phúc vì đã giúp được nạn nhân", anh Tuấn nói.

"Tôi tình cờ đi ngang qua thì nhận ra anh Tuấn là người quen, đang đứng run lập cập nên giục anh ấy mặc quần áo", nhân chứng tại hiện trường kể.

Vị trí anh Tuấn nhảy xuống cứu nạn nhân gần trụ cầu thứ ba (từ trái sang). Ảnh: Anh Thư.

Vị trí anh Tuấn nhảy xuống cứu nạn nhân gần trụ cầu thứ ba (từ trái sang). Ảnh: Anh Thư.

Lãnh đạo trạm Đo lường Xưởng 467 cho biết thiếu tá Võ Văn Tuấn có nhiều năm công tác tại đơn vị, luôn tận tụy với công việc. "Hành động cứu người của đồng chí Tuấn rất gan dạ và dũng cảm", lãnh đạo đơn vị nói và cho biết sẽ đề xuất tuyên dương.

Thiếu tá Võ Văn Tuấn đã lập gia đình, có hai con học lớp 8 và lớp 3.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao