Thiếu tá biên phòng hy sinh khi chưa kịp nhận quân hàm thăng cấp

Dự định sau 10 ngày đánh án sẽ về nhận quân hàm của người sĩ quan không thành hiện thực khi anh ngã xuống sau loạt đạn của tội phạm.

Thứ tư, 5/6/2019, 09:32 (GMT+7)

Ngày 4/6, tại Đồn biên phòng Bát Mọt, huyện Thường Xuân, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thanh Hóa, và thân nhân tổ chức lễ truy điệu, an táng thiếu tá Vi Văn Nhất (36 tuổi) - sĩ quan điều tra, phòng Phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng Thanh Hoá). Thiếu tá Nhất hy sinh trong lúc vây bắt tội phạm ma tuý tại tuyến đường vành đai biên giới Việt - Lào chiều 3/6.

Đồng đội thắp hương tiễn biệt thiếu tá Vi Văn Nhất. Sĩ quan trẻ khi chưa kịp nhận quân hàm cấp tá thì hi sinh trong lúc làm nhiệm vụ. Ảnh: Lê Hoàng.

Đồng đội thắp hương tiễn biệt thiếu tá Vi Văn Nhất chiều 3/6.

Lễ truy điệu và an táng được thực hiện theo nghi thức của Bộ Quốc phòng. Sau lễ truy điệu buổi sáng, chiều cùng ngày, thi hài thiếu tá Nhất được an táng tại nghĩa trang quê nhà ở xã biên giới Bát Mọt, huyện Thường Xuân, theo nguyện vọng của gia đình.

Từ sớm, rất đông người dân địa phương cùng các đoàn lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, chính quyền tỉnh Thanh Hoá... đã đến thắp hương tiễn biệt thiếu tá Vi Văn Nhất. Trong căn nhà nhỏ ở Đồn Biên phòng Bát Mọt, một chiếc bàn thờ được dựng vội đặt bát hương và di ảnh của thiếu tá.

Nhiều người bật khóc khi chứng kiến cảnh chị Lương Thị Chon (27 tuổi) - người vợ trẻ của thiếu tá Nhất - ôm con nhỏ liên tục gào khóc gọi tên chồng. Thiếu phụ nhiều lần ngất lịm trước di ảnh người chồng đoản mệnh. Hai con gái của thiếu tá Nhất là Vi Thị Trang Nhi (4 tuổi) và Vi Thị Trang Nhung (14 tháng tuổi) còn quá nhỏ để cảm nhận mất mát vừa ập xuống gia đình. Bà Lương Thị Huyên (mẹ thiếu tá Nhất) đau đớn vì từ nay, bà vĩnh viễn mất đi đứa con trai yêu quý.

Lễ truy điệu thiếu tá vi Văn Nhất diễn ra tại đồn Biên phòng Bát Mọt sáng 4/6. Ảnh: Lam Sơn.

Lễ truy điệu thiếu tá Vi Văn Nhất diễn ra tại đồn Biên phòng Bát Mọt sáng 4/6.

Ông Lang Thanh Doãn, Bí thư Đảng ủy xã Bát Mọt, cho hay Vi Văn Nhất là người con ưu tú của quê hương, niềm tự hào của người Thái ở vùng biên nghèo khó này. Năm 2002, anh vào đại học và sau đó trở về công tác tại Đội phòng chống ma túy, tội phạm của Đồn biên phòng Bát Mọt. Sau nhiều năm công tác và lập được chiến công, anh được chuyển về Đội đặc nhiệm (thuộc Phòng phòng chống ma túy - tội phạm Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa).

Hồi tháng 5, Vi Văn Nhất được Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng quyết định phong quân hàm từ đại úy lên thiếu tá. Dự định sau chuyến công tác hơn 10 ngày ở Đồn biên phòng Bát Mọt, người sĩ quan sẽ về đơn vị để nhận quyết định thăng hàm. Song kế hoạch dở dang, anh hy sinh khi đang làm nhiệm vụ.

Trước đó, khoảng 14h30 ngày 3/6, thiếu tá Nhất cùng 7 cán bộ, chiến sĩ khác của Đồn biên phòng Bát Mọt nhận thông tin có một nhóm người chuẩn bị vượt biên, có dấu hiện vận chuyển trái phép ma túy.

Khoảng 16h30, thiếu tá cùng đồng đội đang kiểm tra hành chính một người đàn ông nghi vấn vận chuyển ma túy tại khu vực mốc 358, thuộc địa bàn bản Đục, xã Bát Mọt, thì bất ngờ, một tên khác ẩn nấp cách tổ công tác khoảng 30 m xả súng khiến anh hy sinh. Loạt đạn của tội phạm còn khiến đại úy Vũ Xuân Vuông và trung úy Nguyễn Đình Minh, đều là cán bộ Đồn Biên phòng Bát Mọt, bị thương nặng đang cấp cứu tại bệnh viện.

Sau lễ truy điệu, thi hài người sĩ quan trẻ được an táng tại nghĩa trang quê nhà Bát Mọt. Ảnh: Lê Hoàng.

Sau lễ truy điệu, thi hài sĩ quan biên phòng được an táng tại nghĩa trang quê nhà Bát Mọt.

Có mặt tại tang lễ, trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, nhấn mạnh sự hy sinh của thiếu tá Vi Văn Nhất là nỗi mất mát lớn của gia đình, quân đội và nhân dân địa phương. Ông chia sẻ khó khăn với người thân thiếu tá và đề nghị Đồn biên phòng Bát Mọt nhận nuôi dưỡng hai con của anh đến khi trưởng thành. Ngoài ra, chính quyền các cấp cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất để chị Lương Thị Chon có công việc ổn định, như một phần tri ân với người đã hy sinh vì bình yên tổ quốc.

Lam Sơn

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?