Thứ năm, 10/1/2019, 16:35 (GMT+7)

Thiếu phụ tiếp tục lừa đảo trong lúc chờ thi hành án

Được hoãn thi hành án 12 năm tù vì nuôi con nhỏ, Lý tiếp tục lừa chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của người muốn đi xuất khẩu lao động.

Ngày 10/1, Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết đang điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Lê Thị Hồng Lý (35 tuổi, quê Thái Nguyên). Lý có hai tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu nhưng chưa đi thi hành án vì đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi.

Lý tại cơ quan điều tra. Ảnh: M.C.

Lý tại cơ quan điều tra. Ảnh: M.C.

Theo điều tra, đầu 2018, anh Lê Xuân Lộc (Hà Nội) muốn đi Hàn Quốc xuất khẩu lao động nên nhờ Lý làm thủ tục. Theo thỏa thuận, anh Lộc sẽ được đưa sang Hàn Quốc trồng nấm linh chi với mức lương khoảng 40 đến 50 triệu đồng/tháng. Để được làm việc trong thời gian hơn 4 năm, anh phải nộp 13.500 USD (khoảng 310 triệu đồng) lệ phí.

Tháng 7/2018, Lý nhận của "học viên" 3.000 USD tại văn phòng một công ty ở Sơn Tây. Chị ta sau đó đưa cho người quen làm bên công ty xuất khẩu lao động 1.500 USD và 6 triệu đồng để cho anh Lộc đi học tiếng và làm thủ tục xuất khẩu.

Do không lo được thủ tục nên người quen đã trả lại 1.500 USD nhưng Lý lại nảy sinh chiếm đoạt. Chị ta yêu cầu anh Lộc nộp tiếp 3.000 USD và hẹn hai tháng sau sẽ được đi.

Cùng thời gian này, anh Lộc giới thiệu thêm 2 người nữa nhờ Lý đưa đi xuất khẩu lao động. Bằng thủ đoạn tương tự, Lý chiếm đoạt thêm của hai người này 240 triệu đồng.

Con dấu thu được ở nhà Lý. Ảnh: M.C.

Con dấu thu được ở nhà Lý. Ảnh: M.C.

Theo hồ sơ ở một vụ án khác, Lý vốn là nhân viên của một công ty xuất nhập khẩu ở quận Nam Từ Liêm. Dù không được công ty này ủy quyền, chị ta vẫn tự đứng ra nhận hồ sơ của những người có nhu cầu đi Nhật Bản làm việc.

Lý thu của mỗi người 200 triệu đồng để làm thủ tục. Để củng cố niềm tin, chị ta thuê người làm giả con dấu của công ty mình đang làm việc, sau đó đóng lên phiếu thu.

Bằng thủ đoạn tinh vi, khoảng nửa năm, bị can đã chiếm đoạt hơn 460 triệu đồng và 38.500 USD của 10 người.

Tháng 4/2018, Lý bị TAND thành phố Hà Nội tuyên phạt 12 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức. Trong thời gian chờ thi hành án vì đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, chị ta tiếp tục đi lừa đảo.

P.D.

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?