Thứ tư, 30/10/2019, 14:42 (GMT+7)

Thiếu nữ mỗi lần ngủ gần 2 tháng

ColombiaSuốt thời gian ngủ vài chục ngày, Sharik Tovar, 17 tuổi, được mẹ bón thức ăn lỏng vài tiếng một lần. Khi tỉnh dậy, cô gái thường mất trí nhớ.

Sharik Tovar

Sharik Tovar có đợt ngủ dài tới hai tháng và thường ăn trong tình trạng ngủ lơ mơ. Ảnh: Caracol

Sharik Tovar, 17 tuổi, sống ở thị trấn Acacías, mắc hội chứng Kleine-Klevin, còn gọi là "người đẹp ngủ", từ khi 2 tuổi. Chứng bệnh vô cùng hiếm gặp này đặc trưng bởi những đợt ngủ li bì nhiều ngày kèm theo sự thay đổi về nhận thức và hành vi.

Trong trường hợp của Sharik, tình trạng ngủ kéo dài có thể tới hai tháng, và suốt khoảng thời gian đó, mẹ cô, bà Marleny, phải làm lỏng thức ăn rồi bón cho con gái vài tiếng một lần. Điều tồi tệ hơn là sau những đợt ngủ triền miên, Sharik còn mất trí nhớ tạm thời hoặc vĩnh viễn. 

"Sau đợt ngủ kéo dài 48 ngày hồi tháng 6 năm ngoái, con bé bị mất trí nhớ tạm thời, nó còn hỏi tôi là ai", bà Marleny Tovar nói với Caracol News

Năm nay, trong tháng 1 và tháng 2, Sharik đã có đợt ngủ liền 22 ngày. Sharik vẫn chưa được đặt ống thông dạ dày, nên vẫn ăn bằng cách bón thìa. Người mẹ phải nghỉ việc để ở nhà chăm con toàn thời gian, vì thế hiện bà rất mong nhận được sự giúp đỡ từ chính quyền Colombia. 

Sharik và mẹ, bà Marleny, đang rất mong sẽ nhận được sự giúp đỡ từ các cơ quan chức năng. Ản: Caracol. 

Sharik và mẹ, bà Marleny, mong nhận được sự giúp đỡ từ các cơ quan chức năng. Ản: Caracol

Tuy nhiên, đến nay lời khẩn cầu của bà vẫn chưa được hồi đáp. Lúc trường hợp kỳ lạ của Sharik gây chú ý truyền thông trong nước vào năm 2017, thị trưởng Acacías đã cam kết hỗ trợ chỗ ở cho cả gia đình, để họ không phải mất tiền thuê nhà nữa. Nhưng đến nay, điều đó vẫn chưa xảy ra, và chính quyền địa phương cũng không làm gì ngoài việc đưa ra những lời bào chữa. 

"Chúng tôi đang phải giải quyết vấn đề liên quan tới việc xây dựng các bể ngầm chứa nước", trị trưởng Orlando Gutierrez nói với các phóng viên. 

Bà Marleny cũng đã cầu cứu các dịch vụ y tế nghiên cứu và hỗ trợ bổ sung những chất dinh dưỡng mà Sharik cần nhằm duy trì sự sống trong các đợt ngủ hay điều trị thần kinh để hạn chế tổn thương tới trí nhớ của cô gái trẻ. 

"Đó là điều mà con gái tôi cần nhất bởi nó không ăn được theo cách bình thường như chúng tôi", bà Marleny nói. 

Theo các nhà khoa học, hiện chưa rõ nguyên nhân gây ra hội chứng Kleine-Levin là gì, mặc dù có vài ý kiến cho rằng tình trạng này liên quan tới nhiễm virus, cũng chưa có cách chữa trị. 

Hướng Dương (Theo Oddity Central)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao