Chủ nhật, 16/10/2016, 07:07 (GMT+7)

Thiếu nữ Lai Châu nặng hơn 100 kg thắt đai dạ dày để giảm béo

Vân, 16 tuổi, trở thành bệnh nhân nhỏ tuổi nhất của Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) được các bác sĩ đặt đai dạ dày nhằm giảm béo. 

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) vừa áp dụng kỹ thuật đặt đai dạ dày cho một thiếu nữ 16 tuổi ở Lai Châu, mục đích đưa cân nặng 100 kg của cô xuống còn 60 kg.

Vốn tròn trĩnh từ bé, song 3-4 năm gần đây Vân tăng vọt lên hơn 100 kg. Tự ti, mặc cảm vì thân hình quá khổ, cô gái cố gắng tập thể dục, nhịn ăn, uống thuốc giảm cân nhưng cân nặng vẫn không giảm. Đi lại khó khăn, điều khiến Vân sợ là bị bạn bè trêu, những giờ học thể dục với em không khác gì cực hình.

Quyết tâm lấy lại vóc dáng gọn hơn, Vân đến Bệnh viện Việt Đức Hà Nội để điều trị béo phì. Các bác sĩ quyết định áp dụng kỹ thuật đặt đai dạ dày giảm béo cho em. Vân trở thành bệnh nhân nhỏ tuổi nhất hiện nay của Việt Đức dùng kỹ thuật điều trị béo phì này.

Bác sĩ Bùi Thanh Phúc, khoa Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) cho biết, sau một tháng được mổ đặt đai, bệnh nhân đã giảm 10 kg. Mục tiêu của bác sĩ là sau 3-6 tháng bệnh nhân giảm còn 60 kg là vừa, nhằm giảm những rủi ro của béo phì với sức khỏe. Sau giảm cân, phần da bụng và tay sẽ trở nên lỏng lẻo và nhão nên Vân xin nghỉ học một năm nữa.

Béo phì có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như: xương khớp, tim mạch... Ảnh minh họa: M.R.

Béo phì có thể dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như: xương khớp, tim mạch... Ảnh minh họa: CDC.

Theo bác sĩ Phúc, hiện nay xu hướng người trẻ béo phì ngày càng phổ biến. Rất nhiều thanh niên mới 20-30 tuổi có cân nặng khủng vào viện để tư vấn. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng được can thiệp.

Phẫu thuật nội soi đặt đai giảm béo là kỹ thuật hết sức đơn giản. Các bác sĩ dùng một chiếc đai đặt ở phần trên của dạ dày, tạo thành một “túi” nhỏ đựng thức ăn. Bệnh nhân ăn nhanh no hơn và không muốn ăn nữa. Trong khi đó cơ thể vẫn cần năng lượng để tồn tại, nên lượng mỡ dư thừa lúc này sẽ được sử dụng, khiến trọng lượng cơ thể giảm nhanh chóng.

Khi cân nặng của bệnh nhân đã về mức bình thường, các bác sĩ nới vòng ra vừa đảm bảo duy trì cân nặng vừa đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

Theo bác sĩ, kỹ thuật này để chữa béo phì chứ không phải giải pháp thẩm mỹ. Béo phì kéo theo nhiều bệnh lý nguy hiểm như xương khớp, tim mạch, huyết áp, đái tháo đường... Vì thế, việc giảm cân với các bệnh nhân này là vô cùng quan trọng. Chỉ định cũng hết sức chặt chẽ. Thông thường chỉ định đặt đai hay cắt dạ dày cho người từ 18 tuổi trở lên nhưng với trường hợp đặc biệt này, các bác sĩ buộc phải can thiệp để tình trạng béo phì không gây họa cho cô bé.

* Tên nhân vật đã được thay đổi.

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?