Thiếu nữ 14 tuổi lĩnh 12 tháng tù vì cùng bạn cướp xe đạp

My cùng nhóm bạn ở Hà Nội chuốc rượu nữ sinh rồi bán xe đạp điện của cô bé lấy tiền ăn chơi và phải chịu tội Cướp tài sản.

Thứ sáu, 5/10/2018, 16:48 (GMT+7)

Trong hai ngày 3-5/10 xét xử và nghị án, TAND quận Long Biên đã tuyên phạt Nguyễn Minh Hiếu (19 tuổi) ba năm 10 tháng, Nguyễn Văn Đại (17 tuổi) 24 tháng, Dương Thế Tiệm (17 tuổi) 27 tháng và Nguyễn Trà My (hơn 14 tuổi) 12 tháng cùng về tội Cướp tài sản.

Theo cáo buộc, Hiếu quen một nữ sinh cấp 2 qua Facebook và nảy ý định chiếm đoạt xe đạp điện của nạn nhân. Sáng 15/10/2017, Hiếu cùng Tiệm, My, Đại và một số thiếu niên khác sang trường của nữ sinh này.

Cả nhóm rủ thiếu nữ đi ăn sáng. Nhóm Hiếu đã dùng rượu, chuốc cho nạn nhân say để thực hiện ý đồ chiếm đoạt xe đạp điện.

Khi nạn nhân say, nhóm Hiếu đi thuê nhà nghỉ. Trên đường, Tiệm lấy được 200.000 đồng trong túi xách của nữ sinh, đưa cho My cầm.

Thuê được phòng, nhóm Hiếu để thiếu nữ nằm một mình ở đây, rồi lấy xe đạp điện, bán được 2,6 triệu đồng. Riêng chiếc iPhone 5S của cô gái, Hiếu dùng.

Có 2,8 triệu đồng, cả bọn lên Thái Nguyên chơi, sau đó bị bắt giữ, truy tố về hành vi cướp tài sản.

Cướp tài sản hay trộm cắp tài sản?

Tại tòa, ông Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư Hà Nội) bào chữa cho My, cho rằng thiếu nữ này không phạm tội cướp tài sản như cáo trạng truy tố.

Theo ông Thơm, trong vụ án không có các yếu tố dùng vũ lực và các hành vi khác để chiếm đoạt chiếc xe đạp. 

Ông Thơm cho rằng "lâm vào tình trạng không thể chống cự được" theo cấu thành tội cướp tài sản là bị người khác gây ra hoặc tấn công. Theo luật sư, diễn biến vụ án cho thấy không có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi và hậu quả bị lâm vào tình trạng không thể chống cự.

Mặt khác, chuốc rượu không phải là hành vi gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe bị hại. 

Theo ông Thơm, hành vi phạm tội của các bị cáo thể hiện sự lén lút, không dám đối mặt với chủ tài sản cấu thành tội trộm cắp tài sản theo Điều 173 BLHS 2015 là có căn cứ, đúng pháp luật. Tuy nhiên đối với bị cáo My, phạm tội khi mới 14 tuổi một tháng 25 ngày, đang là lứa tuổi trẻ em nên không cấu thành tội trộm cắp tài sản.

VKSND quận Long Biên giữ nguyên quan điểm truy tố, song đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo được hưởng mức án dưới khung khởi điểm của điều luật.

Trước quan điểm trên, tòa cho rằng các bị cáo cùng chung ý thức chiếm đoạt tài sản của nạn nhân. Theo tòa, các bị cáo đã chuốc rượu khiến nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự được.

Tòa bác quan điểm của luật sư Thơm, đồng tình với đề nghị của công tố viên.

Việt Dũng

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?