Thứ hai, 9/10/2017, 16:29 (GMT+7)

Thiếu niên Malaysia 'mang thai' em sinh đôi 15 năm không hay biết

Bào thai ký sinh lúc được đưa ra khỏi bụng bệnh nhân nặng 1,6 kg có đủ tứ chi nhưng không có miệng hay dây rốn. 

thieu-nien-malaysia-mang-thai-em-sinh-doi-15-nam-khong-hay-biet

Ảnh CT cho thấy bào thai nằm gọn trong bụng bệnh nhân. Ảnh: BMJ Case Reports

Cậu bé, được giữ kín danh tính, bị chướng và đau bụng nhiều từ lúc còn bé nhưng các bác sĩ đều không tìm ra nguyên nhân. Mãi đến khi bệnh nhân được đưa đến cấp cứu ở một bệnh viện địa phương, sự thật mới được phát hiện. 

Phần bào thai ký sinh, mới đầu bị nhầm là khối u, lúc này đang chèn lên đường cung cấp máu và dưỡng chất trong cơ thể bệnh nhân. Khi tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy bào thai là một cơ thể hoàn thiện có tóc dài, cơ quan sinh dục nam và cơ thể phủ đầy lông. 

Các bác sĩ bệnh viện Sultan Abdul Halim ở thị trấn Sungai Petani, bang Kedah, cho hay bào thai lúc này nặng 1,6 kg, có đầy đủ tứ chi nhưng không có miệng, dây rốn hay nhau thai, tạp chí khoa học BMJ đưa tin. 

Hình ảnh chụp cắt lớp ban đầu cho thấy một khối lớn nằm giữa bụng bệnh nhân khiến các bác sĩ mới đầu nghi là khối u. Tuy nhiên, kết quả siêu âm cho thấy trong bụng bệnh nhân chứa một vật thể dài 23,8cm có dấu hiệu phát triển cột sống.

Sau khi lấy bào thai ra, các bác sĩ trao nó lại cho gia đình để tiến hành tang lễ theo nguyện vọng của người mẹ. 

Hiện tượng mà thiếu niên Malaysia mắc phải được gọi là "thai trong thai", một trong hai bào thai chui vào bào thai còn lại. Thai nhi được bao bọc sẽ sống "ký sinh" bên trong vật chủ. Theo các số liệu y tế thì tính đến nay, trên thế giới mới có khoảng 200 trường hợp.

Sau khi được phẫu thuật, thiếu niên trên đã hồi phục sức khỏe. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?