Thứ năm, 14/1/2016, 10:31 (GMT+7)

Thi thể nhà sư nguyên vẹn sau 3 năm ướp xác

Xác ướp nguyên vẹn của nhà sư Fuhou, người được tôn là Phật sống, sắp được trưng bày để các môn đệ cùng đến chiêm ngưỡng. 

thi-the-nha-su-nguyen-ven-sau-3-nam-uop-xac

Thi thể nhà sư Fuhou sau khi được đưa ra từ bình ướp xác. Ảnh: CEN

Nhà sư Fuhou, sinh năm 1919, dấn thân vào con đường Phật giáo năm 13 tuổi. Ông cạo đầu và xin vào một tu viện ở Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến. Sau một thời gian, Fuhou được chọn là sư trụ trì chùa Puzhao, trở thành một nhân vật được mọi người trong giới tôn kính bởi có nhiều việc làm tốt và hoạt động từ thiện. 

Năm 2012, khi nhà sư Fuhou qua đời ở tuổi 94, học trò pháp sư là Jiang Yufeng đã đặt thi thể ông vào một chiếc bình lớn trong tư thế ngồi thiền kiểu hoa sen. Nhà sư Fuhou sẽ được xem là Phật sống nếu sau vài năm được ướp xác mà thi thể vẫn nguyên vẹn. 

Mới đây, khi mở chiếc bình hoa tại chùa Puzhao, môn đệ của sư Fuhou đều bất ngờ khi thấy thi thể ông, thậm chí bộ râu và lông mày rậm rạp, gần như vẫn còn nguyên. Họ tuyên bố ông chính là Phật sống và quyết định sẽ trưng bày thi thể sư Fuhou để các tăng ni, phật tử đến chiêm ngưỡng. 

thi-the-nha-su-nguyen-ven-sau-3-nam-uop-xac-1

Sư trụ trì Fuhou trước khi qua đời vào năm 2012.  Ảnh: CEN

Tuy nhiên, trước khi trưng bày, nhà chùa sẽ tiến hành thêm một số biện pháp để bảo quản thi thể nhà sư Fuhou trong thời gian lâu hơn nữa. 

Những nghi thức bí ẩn, gây tranh cãi về các nhà sư luôn là chủ đề thu hút sự chú ý của người Trung Quốc. Không ít người tỏ ra nghi ngờ về các nghi thức đó. Tuy vậy, Phật giáo hiện vẫn là một trong năm tổ chức tôn giáo được thừa nhận chính thức ở Trung Quốc, trong đó có Đạo giáo, Hồi giáo, Đạo Tin Lành và Công giáo. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả