Thứ sáu, 26/4/2019, 19:53 (GMT+7)

Thêm 4 nghi can trong nhóm tín dụng đen ở Thanh Hoá bị bắt

Những kẻ bị bắt là mắt xích quan trọng trong băng nhóm cho vay nặng lãi với tên gọi Tập đoàn Nam Long.

Ngày 26/4, trung tá Nguyễn Hữu Mạnh - người phát ngôn Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cảnh sát hình sự vừa bắt thêm bốn nghi can gồm Đào Anh Tài (28 tuổi, ở quận Bình Thạnh, TP.HCM), Đặng Việt Hà (31 tuổi), Nguyễn Văn Lữ (26 tuổi) và Mai Quang Anh (22 tuổi, đều quê Hải Phòng).

Theo cảnh sát, nhóm nghi can bị bắt đều là những mắt xích quan trọng trong băng nhóm cho vay tài chính với lãi suất cắt cổ, được biết đến với tên gọi Tập đoàn Nam Long.

Cảnh sát lấy lời khai nghi can cầm đầu băng nhóm tín dụng đen Nam Long.

Cảnh sát lấy lời khai nghi can cầm đầu băng nhóm tín dụng đen Nam Long.

Cuối tháng 12/2018, sau nhiều tháng điều tra, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) triệt phá tổ chức tín dụng đen Nam Long. Đây là tổ chức tín dụng đen lớn nhất Việt Nam cho vay lãi suất lên đến hơn 1.000%, hoạt động ở 63 tỉnh thành trong cả nước.

Đường dây tín dụng đen có quy mô lớn nhất này được phát hiện khi ngày 19/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận một thanh niên bị đa chấn thương, sức khỏe nguy kịch. Khi biết bệnh nhân tử vong, người đưa đi cấp cứu đã bỏ chạy. Công an tỉnh Thanh Hóa xác định nạn nhân là Nguyễn Văn Minh (19 tuổi), nhân viên thu hồi nợ của Công ty Nam Long.

Khoảng tháng 7, anh Minh thu tiền của khách hàng nhưng không nộp về chi nhánh và còn cầm cố thêm một chiếc xe máy lấy 20 triệu đồng, sau đó bỏ trốn. Giám đốc Thành sau đó chỉ đạo đàn em khống chế Minh đưa về trụ sở tại Hà Nội, tổ chức họp "kỷ luật". Nhóm này đưa ra một bát cơm và một bát chất thải, bắt anh Minh chọn 10 lần. Mỗi lần nếu nạn nhân bò đến bát cơm liền bị hành hạ, đánh đập.

Sau 4 tháng điều tra, công an đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. 9 người bị khởi tố, bắt giam trong đó có kẻ cầm đầu Nguyễn Đức Thành.

Lam Sơn

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả