Thứ bảy, 25/1/2020, 09:27 (GMT+7)

Thêm 15 người chết do viêm phổi Vũ Hán

Trung QuốcTrung Quốc xác nhận đã có 1.287 ca nhiễm virus corona và thêm 15 ca tử vong mới tại tỉnh Hồ Bắc, nâng tổng số tử vong lên 41.

Con số này được Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố sáng 25/1. Trong đó, 15 ca tử vong mới đều ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc nơi khởi nguồn dịch viêm phổi do chủng virus mới thuộc họ Corona (nCoV). Chỉ trong một ngày tỉnh này có thêm 180 ca nhiễm mới được phát hiện, tăng số bệnh nhân nhiễm viêm phổi tại Hồ Bắc lên 752 người. Hiện dịch viêm phổi này đã lan tới hơn 10 thành phố lớn của nước này, bao gồm cả Bắc Kinh và Thượng Hải.

Bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán được điều trị cách ly. Ảnh: AFP. 

Bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán được điều trị cách ly. Ảnh: AFP. 

Dịch viêm phổi do nCoV xuất hiện lần đầu ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Các triệu chứng bệnh bao gồm sốt, khó thở và ho. Dịch viêm phổi xảy ra vào thời điểm Tết Nguyên đán khi hàng trăm triệu dân Trung Quốc di chuyển về quê lẫn ra nước ngoài để ăn Tết khiến bênh bùng phát và khó kiểm soát. Ngoài Trung Quốc, dịch đã xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Nepal, Pháp và Việt Nam.

Để ngăn chặn dịch bệnh, Trung Quốc đã áp lệnh cấm các phương tiện công cộng đi lại tại 13 thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc, cách ly 41 triệu người. Các hoạt động tổ chức ăn mừng Tết Nguyên đán trên toàn quốc cũng bị hủy bỏ. Rạp chiếu phim, những khu vực tham quan nổi tiếng như Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, Disneyland ở Thượng Hải và một phần Vạn Lý Trường Thành cũng đóng cửa để ngăn nguy cơ lây lan virus. Người dân nước này cũng hạn chế ra đường, tụ tập đông người hay sử dụng các phương tiện công cộng. 

Các bệnh viện tại Vũ Hán đang đối mặt với tình trạng quá tải, một số nhà thuốc cũng cạn kiệt thiết bị y tế. Thành phố đang gấp rút xây bệnh viện mới với 1.000 giường, dự kiến bắt đầu hoạt động từ ngày 27/1.

Sơn Nam (Theo Reuters)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao