Thứ sáu, 10/4/2020, 15:25 (GMT+7)

Thành 'siêu lây nhiễm' vì chăm dự tang, sinh nhật

Không biết mình mắc Covid-19, người đàn ông Mỹ tham dự bữa tối, đám tang, sinh nhật và truyền bệnh cho 15 người khác, trong đó 3 người đã tử vong.

Một bệnh nhân Covid-19 nắm tay nhân viên y tế khi được điều trị tại một bệnh viện ở Mỹ. Ảnh: AFP.

Một bệnh nhân Covid-19 nắm tay nhân viên y tế khi được điều trị tại một bệnh viện ở Mỹ. Ảnh: AFP.

Cuối tháng 2, khi Mỹ còn "chưa biết sợ" Covid-19, một cư dân Chicago có triệu chứng viêm đường hô hấp nhẹ đã đến dự đám tang để tỏ lòng thành kính với tư cách người bạn của gia đình. Ba ngày sau, anh này dự tiệc sinh nhật cùng người thân.

Theo tuyên bố hôm 9/4 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), người đàn ông này đã lây virus cho 15 người. "Trường hợp trên là ví dụ điển hình về tầm quan trọng của việc tuân thủ các khuyến cáo giãn cách xã hội và phong tỏa", tờ NYPost trích một chi tiết trong bản báo cáo của CDC về bệnh nhân "siêu lây nhiễm".

Mọi chuyện bắt đầu khi người đàn ông Chicago dùng bữa ăn mang theo bằng thìa đĩa dùng chung vào tối trước đám tang với hai người bạn. Trong bữa tối khoảng ba tiếng và đám tang kéo dài hai tiếng, người đàn ông đó đã ôm hôn bốn người, trong đó có hai người bạn kể trên, để chia buồn.

Ba người trong số họ nhiễm nCoV và biểu hiện triệu chứng trong 2-6 ngày. Một người phải nhập viện và gần một tháng sau thì qua đời. Lúc đang được điều trị tích cực, bệnh nhân được một người nhà không mặc đồ bảo hộ đến thăm. Người thân ấy bị ho, sốt nhưng hiện đã bình phục.

Hai người còn lại điều trị ngoại trú và hiện đã khỏi bệnh.

Ba ngày sau đám tang, bệnh nhân "siêu lây nhiễm" đến một bữa tiệc sinh nhật có sự tham gia của 9 người thân và tiếp xúc gần gũi với tất cả trong suốt ba tiếng. 7 trong số đó đã phát triển các triệu chứng Covid-19 từ 3 đến 7 ngày sau sự kiện. Hai người phải nhập viện, thở máy và đều qua đời. Đồng thời, hai người chăm sóc cho một trong hai người chết, gồm một người nhà và một nhân viên y tế tại gia, cũng nhiễm bệnh.

Người nhà của bệnh nhân "siêu lây nhiễm" có khả năng cũng đã truyền virus cho những người thân khác không tham gia bữa tiệc. Ba trong số những người dự sinh nhật thậm chí đã đi nhà thờ 6 ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng đầu tiên, nơi họ có thể đã truyền bệnh cho một chuyên gia chăm sóc sức khoẻ không phải họ hàng. Người này ngồi gần ba người họ và nói chuyện trong khoảng 90 phút.

Theo CDC, những người bị ảnh hưởng bởi bệnh nhân "siêu lây nhiễm" Chicago có độ tuổi từ 5 đến 86.

"Các cuộc họp mặt gia đình (tiệc sinh nhật, đám tang, dự lễ nhà thờ) của người đàn ông này đều xảy ra trước khi chính sách giãn cách xã hội được thực thi, có thể đã tạo điều kiện truyền nCoV ra ngoài, ảnh hưởng tới cả cộng đồng đông dân cư", CDC nhận định.

Trường hợp của bệnh nhân người Chicago giúp các nhà khoa học củng cố thêm giả thuyết Covid-19 là bệnh dễ lây lan hơn cả cúm và sởi. Thậm chí, tỷ lệ nhiễm bệnh từ những người không có triệu chứng chiếm 25-50% trường hợp mắc Covid-19. Do đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang, che kín mặt khi đi ra ngoài.

Mỹ hiện là quốc gia có số ca mắc Covid-19 cao nhất thế giới với 469.000 người. Về số ca tử vong, Mỹ xếp thứ hai (hơn 16.600 người), chỉ sau Italy (gần 18.300 người). Trong đó, bang New York của Mỹ trở thành tâm dịch của cả thế giới với gần 160.000 ca nhiễm và hơn 7.000 trường hợp tử vong.

Tùng Anh (Theo NYPost)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao