Thứ hai, 20/2/2017, 14:28 (GMT+7)

Thanh niên hộc máu tươi liên tục sau một năm bị tai nạn

Gần một năm sau khi bị tai nạn giao thông, mũi anh Linh bỗng chảy máu liên tục và hộc ra xối xả máu tươi. 

Đến bệnh viện trong tâm trạng hoảng sợ bởi hoàn toàn khỏe mạnh sau tai nạn từ một năm trước, bệnh nhân 36 tuổi nhà ở Đồng Nai khiến các bác sĩ ở địa phương bối rối nên chuyển thẳng về TP HCM vì không thể cầm được máu.

thanh-nien-hoc-mau-tuoi-lien-tuc-sau-mot-nam-bi-tai-nan

Vị trí mạch máu bị vỡ gây chảy máu ồ ạt. Ảnh: Thiên Chương

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), máu mũi và máu miệng của người bệnh tiếp tục tuôn. Các chẩn đoán ban đầu chưa thể xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh. Mãi đến khi thực hiện các kỹ thuật chụp chiếu chuyên sâu, các bác sĩ mới bắt đầu tìm được nguồn gốc của việc chảy máu.

Người bệnh cho biết, sau tai nạn cách đây một năm, sức khỏe mình hoàn toàn bình thường. "Tôi vẫn đi làm thợ xây với những việc nặng nhọc mà không hề thấy có gì bất thường. Cho đến một ngày nọ, mũi chảy máu không cầm. Tình trạng kéo dài khoảng một tháng thì tôi ọc máu tươi từ miệng", bệnh nhân nói.

Theo các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh và khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Chợ Rẫy, kết quả chụp chiếu cho thấy một mạch máu lớn trong xoang của bệnh nhân phình to và thủng một lỗ. Việc mạch máu phình và thủng là do vụ tai nạn va đập trước đó.

"Khi bị tai nạn, mạch máu tổn thương sẽ phình to sau đó vỡ ra gây chảy máu. Thông thường tình trạng chảy máu xảy ra khoảng từ 3 đến 6 tháng sau tai nạn. Trường hợp này đã hơn một năm nên bác sĩ dễ nghĩ do chảy máu cam hoặc các bệnh lý khác dẫn đến chữa trị không hiệu quả", một bác sĩ nói.

Để ngăn dòng máu đang ồ ạt chảy, các bác sĩ của các chuyên khoa đã lập tức phối hợp để tiến hành phẫu thuật. Sau nhiều giờ đồng hồ, êkíp bít thành công chỗ thủng. "Ca mổ phức tạp bởi bệnh nhân có thể bị biến chứng ảnh hưởng chức năng thần kinh và vận động, rất may mọi thứ hoàn toàn suôn sẻ. Đến sáng 20/2, kết quả kiểm tra sau mổ cho thấy sức khỏe người bệnh hoàn toàn tốt", bác sĩ nói.

Theo các bác sĩ Chợ Rẫy, đây là trường hợp phình động mạch muộn sau tai nạn hiếm gặp. Tỷ lệ tử vong do mất máu ở những ca tương tự ghi nhận trên thế giới chiếm đến 30%. Chính vì thế, khi thấy bỗng dưng chảy máu ồ ạt, người bệnh nên đi khám và nói rõ cho bác sĩ những tai nạn mà mình từng bị trước đó.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?