Thứ ba, 16/12/2014, 10:07 (GMT+7)

Thanh niên bị tử hình 18 năm trước được tuyên vô tội

Một thanh niên Trung Quốc bị tử hình vì tội cưỡng hiếp và giết người từ 18 năm trước mới đây được tòa án tuyên bố vô tội.  

Huugjilt, người bị kết án và xử tử sai vào năm 1996, vừa được minh oan. Ảnh: Shanghaiist

Huugjilt, người bị kết án và xử tử sai vào năm 1996, vừa được minh oan. Ảnh: Shanghaiist

Hôm qua, Zhao Jianping, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Khu tự trị Nội Mông, đã chính thức thông báo Huugjilt, người bị kết án và tử hình vào năm 1996 khi mới 18 tuổi, vô tội. Ông Zhao cũng bày tỏ lời xin lỗi sâu sắc tới gia đình anh. 

Theo China Daily, Huugjilt bị kết luận là kẻ đã cưỡng hiếp và sát hại một phụ nữ họ Yang trong nhà vệ sinh công cộng ở thành phố Hohhot, vào ngày 9/4/1996. Anh bị tuyên bố tử hình và xử tử chỉ hai tháng sau đó. 

Tuy nhiên năm 2005, một kẻ cưỡng hiếp và giết người hàng loạt tên Zhao Zhihong bị bắt và thú nhận chính hắn là kẻ đã giết Yang. 

Tòa án Nhân dân Tối cao hủy bỏ bản án trước đó do những lời nhận tội của Huugjilt không ăn khớp với kết quả khám nghiệm tử thi. Ngoài ra, lời khai của anh về người phụ nữ mà anh "giết hại" cũng không đúng, kể cả về ngoại hình và giọng nói. 

Sáng qua, tòa án đã mang 30.000 nhân dân tệ (4.500 USD) đến nhà Huugjilt để bồi thường cho việc kết án sai từ 18 năm trước. Luật sự đại diện cho chàng trai trẻ cho biết sẽ tiến hành thủ tục yêu cầu nhà nước phải bồi thường cho những gì mà gia đình và thân chủ cô phải chịu đựng do Huugjilt đã bị xử oan. 

Bố mẹ  Huugjilt

Bố mẹ Huugjilt nghe tuyên bố của Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao khu tự trị Nội Mông tại nhà. Ảnh: Shanghaiist

Shang Aiyung, 62 tuổi, mẹ của Huugjilt, cho biết bà đã photo lại bản án của tòa và đốt trước mộ con trai để "linh hồn anh được thanh thản sau khi phải chịu đựng nỗi đau về một tội danh mà anh không gây ra". 

Miao Li, luật sư đại diện cho gia đình Huugjilt, cho biết sau khi xem hồ sơ vụ án, cô không tìm thấy có chứng cứ nào cho thấy thân chủ mình là người có tội. 

Đầu tháng này, Cục cảnh sát Khu Tự trị Nội Mông đã cử một đội điều tra toàn bộ các cảnh sát có liên quan tới vụ án năm xưa để tìm ra những nhân viên, công tố viên và thẩm phán có lỗi trong việc kết án sai cho chàng trai trẻ. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao