Thứ hai, 27/5/2013, 11:10 (GMT+7)

Thanh niên 26 tuổi phải cắt tinh hoàn vì bị xoắn

Cuối tuần qua, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đã phải cắt bỏ toàn bộ tinh hoàn của một thanh niên 26 tuổi ở Cà Mau do chứng xoắn tinh hoàn.

Thạc sĩ - bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng, Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân, TP HCM cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bìu sưng to, than đau nhiều. Chẩn đoán hình ảnh cho thấy cả hai "hòn bi" đã hoại tử, phía trên, dây treo tinh hoàn (có mạch máu) bị xoắn nhiều vòng.

“Không còn cách cứu chữa, chúng tôi đành phải mổ cắt bỏ cả hai tinh hoàn. Về sau, bệnh nhân có thể đặt tinh hoàn nhân tạo nhưng không có chức năng sản xuất tinh trùng”, bác sĩ Dũng nói.

sasasa

Dây treo tinh hoàn bị xoắn khiến máu không thể đến nuôi bộ phận này.

Bệnh nhân cho biết, anh bắt đầu thấy đau ở một bên bìu, sau đó lan tỏa cả hai bên. “Tôi mua thuốc giảm đau uống nhưng 3 ngày không khỏi, đến ngày thứ 4, phát hoảng, tôi đón xe từ Cà Mau về Sài Gòn khám thì mới biết bệnh quá nặng”, bệnh nhân cho biết.

Trưởng khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân cho hay, đây không phải là lần đầu bệnh viện này tiếp nhận trường hợp xoắn tinh hoàn nhập viện muộn. “Hầu hết bệnh nhân khi thấy đau cứ nghĩ mình bị quai bị hoặc tổn thương mà không nghĩ đến chứng xoắn tinh hoàn. Không ít người khi đến bệnh viện thì một tinh hoàn đã tím đen, một số người bị cả hai bên nên phải cắt bỏ cả hai”, ông Dũng nói.

Chứng xoắn tinh hoàn là hiện tượng thừng tinh, tức cuống của tinh hoàn bị xoắn quanh trục của làm tắc nghẽn mạch máu nuôi dưỡng tinh hoàn, Bệnh khiến tinh hoàn bị thiếu máu hoại tử, nếu điều trị không kịp thời thì sẽ dẫn đến phải cắt bỏ tinh hoàn.

Các triệu chứng điển hình của bệnh thường là người bệnh thấy đau bìu một bên, đau với cường độ rất mạnh có thể vã mồ hôi, càng ngày càng đau. Đau có thể lan lên bụng dọc theo hướng của thừng tinh hoặc lan xuống đùi. Đau có thể xảy ra bất kỳ lúc nào nhưng thường vào ban đêm, lúc nửa đêm, về sáng. Bệnh nhân có thể có nôn hoặc buồn nôn. Người bệnh cũng có thể rối loạn tiểu tiện như tiểu buốt hoặc tiểu rắt, hầu hết không có sốt hoặc sốt nhẹ. Khi bệnh nghiêm trọng hơn, bìu sưng to, đỏ, sờ vào rất đau.

Xoắn tinh hoàn cần phải phân biệt với các trường hợp viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, xoắn mấu phụ mào tinh hoàn. Vì vậy, nếu bạn đang gặp triệu chứng đau bìu cấp tính, bạn cần đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Thời gian vàng điều trị là trong 6 giờ đầu tính từ lúc có biểu hiện đau. Nếu đến viện sớm, hầu hết bệnh nhân cứu được tinh hoàn. Vào viện trong khoảng 6-12 giờ sau đau, khả năng cứu còn 50%. Đến bệnh viện sau một ngày sẽ không thể cứu được bộ phận sinh tinh binh của đàn ông.

Song Nghi

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?