Thanh niên 20 tuổi chuyên hack tài khoản ngân hàng

Vờ là Việt kiều mua hàng qua mạng, Tuấn dùng web giả mạo các ngân hàng tại Việt Nam để chiếm tài khoản và rút hàng trăm triệu đồng. 

Thứ ba, 23/7/2019, 20:53 (GMT+7)

Ngày 23/7, Công an huyện Nghi Lộc (Nghệ An) khởi tố bị can, bắt giam Nguyễn Minh Tuấn (20 tuổi, trú xã Hải Phú, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) về tội Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào tháng 3 chị Thơm (32 tuổi, ở huyện Đô Lương) trình báo có một người bạn nhờ tài khoản ngân hàng để rút 1,6 triệu đồng do một người nước ngoài chuyển về. Khi chị Thơm đồng ý và thực hiện các thao tác xong thì cùng ngày tài khoản cá nhân này đã mất 200 triệu đồng mà không rõ nguyên nhân.

Thu thập chứng cứ, ngày 14/7 Công an Nghi Lộc bắt Nguyễn Minh Tuấn khi đang có mặt tại nhà. Tang vật thu được gồm một laptop đang lưu trữ hàng nghìn tin nhắn giả mạo ngân hàng kèm theo đường link đăng nhập, các điện thoại di động và hai thẻ ATM.

Nguyễn Minh Tuấn tại công an huyện Nghi Lộc. Ảnh: Nguyễn Hải.

Nguyễn Minh Tuấn tại công an huyện Nghi Lộc. Ảnh: Nguyễn Hải.

Cơ quan điều tra xác định, từ cuối 2018 Tuấn đã tìm hiểu và đăng ký tài khoản trên trang web dịch vụ rồi tạo các trang web giả mạo nhiều ngân hàng tại Việt Nam và dịch vụ chuyển tiền quốc tế với mục đích dùng trang web này gửi cho những người bán hàng qua mạng. Tuấn cũng đóng giả là nhân viên ngân hàng gọi điện tới hướng dẫn xác thực, nhập các thông tin vào web này.

Tháng 3, Tuấn giả vờ là người Việt đang du học nước ngoài đặt thuốc lá qua mạng của chị Tịnh và chuyển tiền qua tài khoản. Bằng vài thao tác, Tuấn chiếm được tài khoản, song khi kiểm tra thì biết tài khoản này không có tiền nên Tuấn nói rằng "tài khoản này không nhận được tiền vì trong tuần không có giao dịch" và đề nghị mượn tài khoản khác. Chị Tịnh sau đó mượn tài khoản của chị Thơm để Tuấn chuyển tiền. Khi chị Thơm làm theo các hướng dẫn thì bị Tuấn chiếm tài khoản rồi chuyển 200 triệu đồng qua tài khoản khác.

Công an Nghi Lộc cho biết, tới nay tổng số tiền mà Tuấn đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 370 triệu đồng của các nạn nhân. Đánh giá đây là thủ đoạn mới và tinh vi, nhà chức trách nghi ngờ còn nhiều người là nạn nhân ở khắp các địa phương bị Tuấn lừa nên đề nghị hãy liên hệ cơ quan điều tra.

Anh Thư

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?