Thứ bảy, 10/10/2015, 10:50 (GMT+7)

'Thảm sát ở Bình Phước chỉ để cướp, không phải vì tình'

Công an đã hoàn tất điều tra, xác định động cơ chính của nhóm sát thủ là cướp tài sản. Nếu chỉ mâu thuẫn tình ái sẽ không giết những người còn lại.

Ngày 10/10, đại tá Trần Thắng Phúc - Giám đốc Công an tỉnh Bình Phước - cho biết cơ quan này đã hoàn tất điều tra vụ giết 6 người trong xưởng gỗ của ông Lê Văn Mỹ (huyện Chơn Thành) vào sáng 7/7. Hồ sơ vụ án đã được chuyển cho VKS cùng cấp, đề nghị truy tố Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang), Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại cùng về tội Giết người và Cướp tài sản theo Điều 93 và 133 Bộ luật Hình sự.

"Qua điều tra cho thấy các bị can đã lên kế hoạch rất kỹ, thực hiện hành vi giết để cướp đến cùng. Nếu có muân thuẫn tình ái thì họ sẽ không giết những người kia. Nên theo tôi không hề có chuyện mâu thuẫn tình ái mà dẫn đến vụ việc đau lòng thế", ông Phúc nói.

Hiện, tâm lý 3 người đều ổn định. Theo ông Phúc, khả năng tháng 11 vụ án sẽ được đưa ra xét xử lưu động, song cũng còn phụ thuộc vào phía cơ quan xét xử.

Vũ Văn Tiến (áo trắng) và Nguyễn Hải Dương. Ảnh: Chế Bắc

Vũ Văn Tiến (áo trắng) và Nguyễn Hải Dương.

Theo kết quả điều tra, Nguyễn Hải Dương quen với Lê Thị Ánh Linh qua mạng Zalo khi con gái ông Mỹ còn học tại TP Thủ Dầu Một (Bình Dương). Tình cảm này được ông bà Mỹ đồng ý nên Linh nhiều lần dẫn Dương về nhà ở Bình Phước chơi.

Yêu nhau hơn một năm thì Linh chủ động nói chia tay với lí do "mẹ muốn em quen người khác" và được Dương đồng ý. Khai với cơ quan điều tra, Dương nói rằng, dù đã có bạn gái mới nhưng vẫn yêu Linh và cho rằng hai người không đến được với nhau là do mẹ cô gái ngăn cản. Từ đó nam thanh niên nảy sinh ý định giết cả gia đình rồi tự tử.

Để chuẩn bị có kế hoạch của mình, nghi can được xác định chủ mưu đã đi mua nhiều hung khí gây án như: súng bắn bi sắt, bắn điện, dao bấm, găng tay, dây rút, băng keo, bình xịt hơi cay, sim điện thoại rác…

Biết rõ đặc điểm căn biệt thự của gia đình bạn gái cũ nên Dương cũng tính toán kế hoạch đột nhập. Hắn thuyết phục Dư Minh Vỹ (16 tuổi, cháu ông Mỹ) ra mở cửa để vào "nói chuyện với Linh" và được cậu bé đồng ý. Tối 3/7, Dương chạy xe xuống, thử nhờ Vỹ ra mở cổng và mọi chuyện trót lọt, không ai phát hiện nên càng yên tâm với kế hoạch mà mình vạch ra.

Nghi can Trần Đình Thoại được xác định đã mua con dao mà Dương dùng để giết bà Nga. Ảnh: Khánh Vinh

Nghi can Thoại được xác định đã mua con dao mà Dương dùng để giết bà Nga.

Để có thêm người trợ giúp, Dương nói với Thoại từng hùn gần 1 tỷ đồng để kinh doanh với ông Mỹ, giờ muốn cướp lại. Trước kế hoạch tỉ mỉ Dương nêu, Thoại đồng ý.

Hai đêm trước khi vụ thảm sát xảy ra, Dương và Thoại chở nhau từ TP HCM mang theo hung khí đến huyện Chơn Thành để thực hiện. Tuy nhiên, khi đến nơi thì Vỹ không ra mở cửa nên chúng cùng về. Hôm sau Thoại đổi ý không đi nữa nên Dương quay sang rủ Vũ Văn Tiến, cũng với lý do đi cướp lại tiền từ ông chủ xưởng gỗ.

Rạng sáng ngày 7/7, bộ đôi đến thự gọi điện Vỹ xuống mở cửa. Nhưng khi vừa vào trong, Tiến khống chế cậu bé cho Dương sát hại. Chúng đột nhập phòng Linh và em họ, trói vào cửa sổ. Sau đó xuống phòng vợ chồng ông Mỹ khống chế, lần lượt giết họ và cậu con trai ngủ chung. Gây án xong chúng quay trở lại phòng Linh sát hại hai cô gái.

Cơ quan điều tra xác định Dương là chủ mưu, Tiến là đồng phạm tích cực khống chế các nạn nhân cho Dương cầm dao sát hại tất cả 6 người.

VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả