Thứ bảy, 7/12/2019, 00:11 (GMT+7)

Thái tử Charles sợ bị chỉ trích khi Diana mất

Anh'Họ sẽ đổ lỗi cho tôi phải không?' là câu hỏi đầu tiên mà Thái tử thốt ra khi nhận được tin bà Diana qua đời trong tai nạn xe hơi ở Pháp vào tháng 8/1997. 

Thái tử Charles bên hai con trai và em trai bà Diana ở tang lễ năm 1997. Ảnh: Express. 

Thái tử Charles bên hai con trai và em trai bà Diana ở tang lễ năm 1997. Ảnh: Express

Sau khi tổ chức đám cưới hoàng gia đẹp như trong cổ tích vào năm 1981 và sinh được hai người con trai, cuộc hôn nhân của Công nương Diana và Thái tử Charles diễn ra không suôn sẻ. Cả hai ly thân vào năm 1992 và 4 năm sau thì hoàn tất thủ tục ly dị. Chỉ một năm sau, Công nương xứ Wales qua đời trong một tai nạn xe hơi thảm khốc ở đường hầm Paris, Pháp, vào tháng 8/1997. 

Trong cuốn sách "The Firm" được xuất bản năm 2005, nhà viết tiểu sử hoàng gia Penny Junor đã hé lộ những lời đầu tiên của Thái tử Charles khi ông nhận được tin báo về cái chết đột ngột của vợ cũ. 

"'Họ sẽ đổ lỗi cho tôi phải không?' là câu hỏi đầu tiên mà Thái tử nói ra khi biết tin vợ cũ qua đời. Các báo cáo đầu tiên lúc đó ghi nhận bà Diana bị thương nghiêm trọng, nhưng vẫn sống", tác giả Junor viết. 

Theo bà Junor, Thái tử Charles sau đó đã nói rằng: "Cả thế giới sẽ phát điên lên đúng không? Chúng ta sắp chứng kiến một phản ứng mà ta chưa từng nhìn thấy trước đây. Và điều đó có thể hủy hoại tất cả. Nó có thể hủy hoại cả chế độ quân chủ". 

Stephen Lamport, thư ký riêng của Thái tử Charles lúc bấy giờ, đáp rằng: "Đúng thế, thưa ngài, tôi nghĩ rất có thể mọi chuyện sẽ diễn biến như thế. Đây sẽ là một biến cố rất khó khăn đối với mẹ của ngài. Bà sắp phải làm những điều bà không muốn hoặc thấy không thoải mái nhưng nếu không làm chúng, mọi chuyện có thể sẽ chấm hết". 

Theo bà Junor, hầu như suốt tuần đó, trong khi người dân cả nước đau buồn trước sự ra đi của "công nương quốc dân" thì lời dự đoán của Thái tử đã trở thành sự thật. 

"Mẹ ông ấy cuối cùng cũng làm những việc bà không muốn, hoặc thấy không thoải mái, và cơn khủng hoảng cũng dần qua đi. Đế chế quân chủ không bị hủy hoại. Việc Thái tử dự đoán mình có thể sẽ bị mọi người trách cứ là hoàn toàn đúng. Người dân Anh lúc đó đều tức giận và cho rằng nếu Charles yêu Diana thay vì nhân tình, bà ấy có thể vẫn còn sống", tác giả Junor viết. 

Công nương Diana lúc sinh thời luôn nhân được sự yêu mến ngưỡng mộ từ người dân. Ảnh: PA. 

Công nương Diana lúc sinh thời luôn nhân được sự yêu mến ngưỡng mộ từ người dân. Ảnh: PA

Trong cuốn "The Duchess" năm 2017, nhà viết tiểu sử này cũng từng đề cập đến cảm xúc của Thái tử Charles sau khi biết tin vợ cũ qua đời vì tai nạn. 

"Ông ấy đã khóc trong cay đắng trước bi kịch ấy, bởi cuộc sống chung của họ, điều mà cả hai người đều từng muốn vun đắp, lại kết thúc trong cay nghiệt và giận dữ của người đời. Ông ấy cũng khóc vì thương William và Harry. Ông còn khóc vì đã không giúp được Diana. Ông biết mình đã cố gắng hết sức, nhưng bà Diana lại không cần bất cứ sự giúp đỡ nào từ phía ông cả. Đó là một khoảng thời gian khó khăn với ông", tác giả Junor nhận định. 

Đau đớn thay, Thái tử Charles lại không thể tìm đến mẹ mình để chia sẻ nỗi buồn sau cái chết của vợ cũ.

"Chưa bao giờ mối quan hệ của Thái tử và mẹ lại thể hiện rõ ràng như vậy trong đêm hôm đó. Hai mẹ con họ ở cách nhau có vài mét, trong những căn phòng riêng biệt, nhưng họ không tìm đến người kia để an ủi hay để bàn bạc về chuyện hậu cần. Chỉ có bà Camilla, người khi đó đang ở xa tới 500 dặm, và một số bạn bè của Thái tử gọi tới để an ủi ông", bà Junor viết. 

Hướng Dương (Theo Express)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?