Thứ năm, 11/5/2017, 15:46 (GMT+7)

Thai phụ trẻ tuổi đột ngột vỡ mạch máu lớn nhất nuôi cơ thể

Đang mang thai 12 tuần, chị Nguyễn bỗng cảm thấy đau nhiều ở ngực rồi ngã quỵ.

Thai phụ trẻ tuổi bỗng dưng bị vỡ mạch máu lớn ở tim
 
 
 

Bác sĩ Trần Minh Trung, khoa Hồi sức Phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết, bệnh nhân 20 tuổi nhà ở Bình Dương, có thai 12 tuần tuổi, được đưa đến cấp cứu trong tình trạng nguy kịch, tri giác lơ mơ phải thở máy.

Nghi người bệnh bị bất thường mạch máu tim, các bác sĩ chụp Xquang và phát hiện khối máu lớn tụ ở tâm thất. Nguyên nhân được xác định là phình động mạch chủ, vỡ động mạch và tràn máu.

"Túi phình động mạch có thể đã có trước nhưng khi có thai thì túi phình mạch máu càng to và vỡ chèn đường thở gây khó thở, suy hô hấp", bác sĩ Trung nói.

thai-phu-tre-tuoi-dot-ngot-vo-mach-mau-lon-nhat-nuoi-co-the

Trước nguy cơ cả thai phụ và thai nhi đối diện tử vong, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện mổ khẩn. Ca phẫu thuật còn có sự kết hợp của các bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm đến từ Bệnh viện Hùng Vương.

"Mạch máu mà thai phụ bị vỡ giống như ống nước chính của cơ thể, nếu mạch này vỡ thì cơ thể sẽ nhanh chóng mất hết máu và bệnh nhân chết ngay lập tức. Chính vì thể, chúng tôi phải vừa tính toán các phương án sao cho có thể cứu được cả mẹ lẫn con, vừa mổ thật nhanh", một bác sĩ trong êkip chia sẻ.

Thực hiện ca mổ gồm các bác sĩ gây mê, phẫu thuật viên, các điều dưỡng, bác sĩ hồi sức. Do bệnh nhân phải dùng kháng đông liều cao trong mổ, nên các bác sĩ sản khoa từ Bệnh viện Hùng Vương phải túc trực để giữ cho tử cung không bị co bóp gây bong nhau thai, đồng thời theo dõi tim thai, kiểm soát huyết áp.

Ca mổ kéo dài 8 giờ đồng hồ. Các bác sĩ đã dùng một đoạn mạch máu nhân tạo để thay cho đoạn mạch máu đã hỏng. "Phẫu thuật quai động mạch chủ vốn đã rất khó, thủ thuật trên một bà mẹ đang mang thai với mong muốn cứu cả mẹ lẫn con lại càng khó hơn. May mắn mọi thứ đều suôn sẻ. Bệnh nhân hồi phục chỉ một ngày sau đại phẫu", một bác sĩ nói.

Đến sáng 11/5, kết quả kiểm tra sức khoẻ cho thấy cả thai phụ lẫn thai nhi đều khoẻ mạnh. Tình trạng tim mạch của mẹ đã hoàn toàn ổn định. Thai nhi được tiên lượng sẽ phát triển bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Thái An, trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) cho biết, bệnh lý động mạch chủ trong thai kỳ khá hiếm gặp, thách thức bác sĩ vừa cứu mẹ vừa cứu con. Trên thế giới, tỷ lệ cứu sống thành công cả hai mẹ con do bệnh lý mạch máu chỉ khoảng 50%.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?