Thai phụ 2 lần mất con vì bệnh lý máu hiếm gặp

Chị Loan bị rối loạn đông máu, mang thai lần đầu bị chết lưu, lần thứ hai sinh con được 10 ngày thì bé qua đời.

Thứ năm, 30/3/2017, 12:08 (GMT+7)

Là con gái duy nhất trong gia đình có 5 anh em trai, trong nhà không ai bị bệnh tật, sau khi lập gia đình, chị Hồ Thị Loan, 30 tuổi ở Cần Thơ, cũng mong muốn có con như bạn bè cùng trang lứa. Thế nhưng, cả hai lần mang bầu đều thất bại. Một bé tử vong trong bụng mẹ khi đã thành hình thành dạng, còn bé thứ hai chỉ sống được 10 ngày.

thai-phu-2-lan-mat-con-vi-benh-ly-mau-hiem-gap

Người phụ nữ rưng rưng khi nhắc đến hai lần mang thai đều thất bại. Ảnh: Thiên Chương

Chị Loan cho biết, cũng bị nghén như bao người khác, sức khỏe trong thai kỳ cũng hoàn toàn bình thường. Thế nhưng cứ sang tháng thứ 5 của thai kỳ thì bắt đầu có chuyện. “Cả hai lần tôi đều cảm nhận sức khỏe yếu dần, bụng nặng trịch. Lần đầu năm 2015, bác sĩ bảo thai chết lưu không rõ nguyên nhân, lần này bác sĩ mổ bắt con nhưng vẫn không thể cứu bé”, người phụ nữ nói.

Theo hồ sơ bệnh án từ bệnh viện sản mà chị Loan đến cấp cứu, thai phụ nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, kết quả xét nghiệm ghi nhận thai yếu liên quan đến bệnh lý đông máu. Thấy không thể để thai trong bụng mẹ, các bác sĩ quyết định mổ bắt con nhưng chỉ giữ được bé trong 10 ngày.

Bình phục sau ca mổ, chị Loan được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi có nhiều kinh nghiệm trong điều trị bệnh lý về máu. Kết quả xét nghiệm chuyên sâu cho thấy chị Loan mắc Hageman - căn bệnh mà thế giới chỉ ghi nhận vài trường hợp.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Bùi Lê Cường, phó khoa Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy, có rất nhiều nguyên nhân gây rối loạn đông máu, chị Loan bị thiếu yếu tố thứ 12 trong nhóm các nguyên nhân. Bệnh hoàn toàn không gây chảy máu mà chỉ gây sảy thai và tạo thành huyết khối gây nghẽn mạch máu.

“Phụ nữ mắc bệnh này, nếu không có thai và không bị sảy thai thì không hề có triệu chứng. Còn với đàn ông, bệnh cũng chỉ được phát hiện khi các khối huyết đã hình thành và gây tắc mạch máu. Phụ nữ từng bị sảy thai và xét nghiệm thấy có dấu hiệu rối loạn đông máu thì nên nghĩ đến bệnh này để làm xét nghiệm chuyên sâu”, ông Cường nói.

Cũng theo bác sĩ Cường, phụ nữ mắc bệnh này nếu muốn có thai cần khám huyết học định kỳ, sau đó phối hợp giữa bác sĩ huyết học với bác sĩ sản để chăm sóc thai. Tuy nhiên khả năng thành công vẫn không cao.

Từ ca bệnh lần đầu được phát hiện, các bác sĩ cũng khuyên phụ nữ thường xuyên bị sảy thai nên xét nghiệm yếu tố huyết học để có thể chẩn đoán được bệnh.

Thiên Chương
 

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?