Thái Lan sơ tán hiện trường, chuẩn bị giải cứu đội bóng mắc kẹt

18 thợ lặn đã vào hang từ 10h sáng nay để chuẩn bị đưa 12 cầu thủ cùng huấn luyện viên ra ngoài. 

Chủ nhật, 8/7/2018, 10:44 (GMT+7)

Những gì chúng ta đã biết

Nhà chức trách Thái Lan xác nhận chiến dịch giải cứu đang diễn ra.

Lúc 10h sáng nay (8/7, giờ Bangkok), 18 thợ lặn được cử vào hang - bao gồm 13 thợ lặn quốc tế và 5 lính hải quân Thái. Thống đốc tỉnh, người phụ trách cuộc giải cứu, xếp đội thợ lặn quốc tế hạng "siêu sao" và các thợ lặn người Thái là "năm trong số những người giỏi nhất".

Mực nước trong hang đã đạt mức thấp nhất từ hôm qua, và các quan chức nói rằng họ đang ở mức sẵn sàng cao nhất.

Các quan chức chưa xác nhận là các cậu bé liệu có phải lặn ra ngoài hay không, nhưng nói rằng mức nước giảm xuống đủ để có thể đi bộ trong phần lớn hang.

Để đưa toàn bộ các cầu thủ nhí và huấn luyện viên ra ngoài có thể mất đến 2 ngày. Những người bị mắc kẹt sẽ được đưa ra từng người một.

Các quan chức cho biết họ có thể bắt đầu và dừng chiến dịch tùy thuộc vào mức nước.

Người đầu tiên thoát ra được sẽ tới điểm tập trung sớm nhất là 21h hôm nay (8/7).

Các cầu thủ nhí đang ở trong trạng thái tinh thần tốt nhất và sẵn sàng ra ngoài. Gia đình cũng đã được thông báo và hoàn toàn nhất trí với kế hoạch.

Sáng sớm hôm nay, toàn bộ giới báo chí và những người không có phận sự đã được yêu cầu rời xa hiện trường.

Những lực lượng phối hợp cho biết đội cứu hộ vẫn đang phải "tranh đấu với nước và thời gian", khi những đám mây đen theo gió mùa đã ùn ùn kéo tới phía bắc Thái Lan sáng sớm chủ nhật.

12 cầu thủ nhí và huấn luyện viên 25 tuổi đã bị mắc kẹt trong hang Tham Luang 15 ngày, sau khi họ vào hang thám hiểm từ hôm 23/6 và không thể ra ngoài vì nước lũ dâng cao.

Họ được các thợ lặn người Anh tìm thấy hôm 2/7 sau 9 ngày tìm kiếm, tất cả đều còn sống và khá bình tĩnh.

Các quân nhân Thái Lan tham gia vào nhiệm vụ giải cứu bên trong hang động Tham Luang. Ảnh: EPA.

Các quân nhân Thái Lan tham gia vào nhiệm vụ giải cứu bên trong hang động Tham Luang. Ảnh: EPA.

Thái Lan đưa 18 thợ lặn vào hang Tham Luang giải cứu đội bóng nhí
 
 
Thái Lan đưa 18 thợ lặn vào hang Tham Luang

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-Ocha sẽ bay đến Chiang Rai vào ngày mai và đến nơi đang tiến hành cứu hộ vào chiều mai để giám sát nỗ lực của lực lượng giải cứu và gặp gỡ gia đình của những cậu bé bị mắc kẹt, Bangkok Post trích dẫn nguồn tin từ chính phủ.

Sau 5 tiếng kể từ khi nhóm thợ lặn đi vào hang động, hiện đội đầu tiên và mạnh nhất đang chuẩn bị đưa cầu thủ nhí đầu tiên vượt qua khu vực nước sâu nguy hiểm để ra khỏi hang.

Mưa đang rơi nặng hạt ở khu vực báo chí, cáchg hang động gần 2 km. Trong khi đó, hoạt động bơm nước - giúp rút hàng triệu lít nước  ra khỏi hang trong tuần qua - vẫn tiếp diễn.

Hải quân hoàng gia Thái tuyên bố đã sẵn sàng đưa đội bóng nhí về nhà Lực lượng Seal của Thái Lan vừa đăng một bức ảnh các thành viên của họ nắm tay nhau, thể hiện quyết tâm trong lúc tham gia vào nhiệm vụ giải cứu. “Chúng tôi, hải quân Thái Lan, cùng với đội thợ lặn quốc tế, đã sẵn sàng đưa đội bóng về nhà”, những người lính hải quân viết.

Bức ảnh thể hiện quyết tâm của những người lính hải quân Thái Lan.

Bức ảnh thể hiện quyết tâm của những người lính hải quân Thái Lan.

Các con đường quanh bệnh viện Chiang Rai Prachanukrohh, nơi các cầu thủ nhí dự định được đưa đến sau khi thoát khỏi hang, hiện đã được phong tỏa. Bệnh viện này cách hang động Tham Luang khoảng 57 km.

Các cầu thủ nhí có thể không phải lặn để ra ngoài

Các quan chức chưa xác nhận liệu 12 cậu bé và huấn luyện viên có phải lặn hay không, nhưng theo họ phần lớn chặng đường từ chỗ cả đội bị kẹt ra tới cửa hang có thể chỉ cần đi bộ qua. "Tuy có một số đoạn hơi khó di chuyển, phải cúi người hoặc bò qua, nhưng chúng tôi có thể nói rằng chỉ cần đi bộ qua", Narongsak Osatanakorn, thống đốc tỉnh Chiang Rai, cho biết.

"Hôm qua, chúng ta đã làm rất tốt khi khiến cho mực nước trong hang rút chỉ còn 30 cm. Đây là mức thấp nhất ta từng đạt được". Ông Narongsak cũng cho hay do đoạn đường từ chỗ các em bị kẹt tới cửa hang khá xa nên họ sẽ ra sớm nhất vào lúc 21h hôm nay.

Chính quyền Thái Lan xác nhận đang thực hiện nhiệm vụ giải cứu 

18 thợ lặn đã tiến vào bên trong hang Tham Luang Nang Non trong nỗ lực đưa 12 cậu bé và huấn luyện viên ra ngoài. Cả nhóm đã được thông báo về điều này và đã sẵn sàng. 

Narongsak Osatanakorn, thống đốc tỉnh Chiang Rai, cho biết các cậu bé "rất quyết tâm" và đã sẵn sàng để ra ngoài.

"Đám trẻ rất quyết tâm và đang ở trạng thái tinh thần cao nhất. Cả 13 người đều đã được thông báo về chiến dịch giải cứu và họ đã sẵn sàng để thoát ra. Họ vững tâm đi ra cùng chúng tôi".

Thân nhân của các cầu thủ nhí cũng hoàn toàn ủng hộ chiến dịch.

Cảnh sát hỗ trợ bên ngoài cửa hang Tham Luang sáng 8/7. Ảnh: Reuters.

Cảnh sát hỗ trợ bên ngoài cửa hang Tham Luang sáng 8/7. Ảnh: Reuters.

Thống đốc cho biết thêm rằng đội y tế đã tập dượt suốt 4 ngày qua và sẵn sàng chăm sóc cho cả đội khi các em xuất hiện.. "Công việc không cho phép bất cứ sự rối loạn nhỏ nào. Chúng tôi đã luyện tập cả ngày hôm qua. Tôi đảm bảo với các bạn rằng chúng tôi sẵn sàng cho nhiệm vụ".

Thông báo sơ tán được chính quyền Thái Lan đưa ra sau khi nhiều đám mây đen bao trùm lấy khu vực đồi núi phía bắc nước này sáng sớm nay, làm gia tăng nguy cơ mưa lớn tại khu vực hang Tham Luang, nơi đội cứu hộ vẫn đang chạy đua với thời gian và nước ngập để cứu 12 cầu thủ nhí cùng huấn luyện viên mắc kẹt. 

12 cậu bé, tuổi từ 11 đến 16, mất tích cùng người huấn luyện viên 25 tuổi sau một buổi tập hôm 23/6 khi cả đội vào thám hiểm khu phức hợp hang Tham Luang Nang Non, gần biên giới với Myanmar. 

"Đánh giá tình hình hiện nay, chúng tôi thấy việc sơ tán khu vực này để tiến hành giải cứu là rất cần thiết", AP dẫn lời chỉ huy cảnh sát huyện Mae Sai Komsan Sa-ardluan nói trên loa. "Những người không liên quan, xin hãy sơ tán khỏi khu vực này ngay lập tức".

Xe cứu thương chờ sẵn bên ngoài cửa hang. Ảnh: Reuters.

Xe cứu thương chờ sẵn bên ngoài cửa hang. Ảnh: Reuters.

Sau vài ngày thời tiết khá khô ráo, cơn mưa xảy ra sáng nay có thể gây cản trở cho đội cứu hộ khi họ phải vật lộn di chuyển trong hang Tham Luang ngập nước để tới khu vực hang ngầm nơi đội bóng bị kẹt. 

Theo dự báo của Weather.com, giông bão sẽ tiếp tục kéo dài từ hôm nay đến ngày mai (9/7) và thời tiết mưa bão có thể sẽ kéo dài trong khoảng 2 tuần tới. 

Không gian nhỏ hẹp và ngập nước trong hang Tham Luang
 
 

Không gian nhỏ hẹp và ngập nước trong hang Tham Luang

Thống đốc tỉnh Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho hay thời gian lý tưởng để tiến hành giải cứu là trong vòng hai hoặc 3 ngày tới. 

"Chúng tôi vẫn đang trong cuộc chiến với nước và thời gian", ông Naronsak nói với các phóng viên. 

Gong Hui, một thợ lặn người Trung Quốc tham gia vào cuộc giải cứu, nói với Reuters hôm qua rằng lượng nước mưa chảy vào hang đã "rút đi nhiều" sau khi cứu hộ liên tục dùng bơm hút ra ngoài hàng triệu lít nước. 

Kế hoạch dạy cho các cầu thủ nhí tự lặn để vượt qua những nhánh hang nhỏ hẹp, tối mịt với chiều ngang chỉ 0,6 m để thoát ra khỏi hang hiện là một thách thức lớn, bởi ngay cả những thợ lặn dày dặn kinh nghiệm còn gặp khó khăn.

Hướng Dương - Tùng Anh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?