Thai được lấy khỏi tử cung để phẫu thuật rồi đặt trở lại

Bà mẹ người Anh được các bác sĩ hàng đầu mổ bụng, lấy thai nhi ra để chữa tật nứt đốt sống trước khi đặt bé trở lại tử cung. 

Thứ ba, 12/2/2019, 11:33 (GMT+7)
Bethan hiện vui mừng sau khi ca phẫu thuật chữa nứt đốt sống cho thai nhi thành công. Ảnh: The Sun. 

Bethan hiện vui mừng sau khi ca phẫu thuật điều trị tật nứt đốt sống cho con gái cô diễn ra thành công. Ảnh: The Sun. 

Theo The Sun, các bác sĩ đã tiến hành mổ tử cung của Bethan Simpson và lấy thai nhi ra để phẫu thuật điều trị khuyết tật nứt đốt sống cho bé. Sau đó, họ đặt cái thai vào bụng của Bethan như ban đầu rồi khâu lại.

Dạng phẫu thuật này hiện mới chỉ được tiến hành ở Bỉ. Bethan, người dự sinh vào tháng 4 tới, là một trong số ít các bà mẹ được nhóm các bác sĩ của Bỉ và Anh tại bệnh viện Great Ormond Street điều trị. 

"Chúng tôi nhận được tin con gái bị chứng nứt đốt sống. Các bác sĩ đưa ra các giải pháp, gồm tiếp tục mang thai, chấm dứt thai kỳ hoặc một lựa chọn khác là phẫu thuật thai nhi, trong đó cái thai sẽ được điều trị chứng bệnh này trước khi chào đời. Chúng tôi đồng ý với giải pháp này. Tôi và đứa con trong bụng đã xét nghiệm nước ối, chụp cộng hưởng từ và vô số lần siêu âm", chị Bethan cho hay. 

Bà mẹ này kể khi mang thai được 20 tuần, cô đi siêu âm và được bác sĩ thông báo kích thước đầu thai nhi không đúng tiêu chuẩn. 

Vợ chồng cô sau đó tới khám ở bệnh viện Broomfield thuộc Chelmsford, hạt Essex, nơi thai nhi được chẩn đoán nứt đốt sống. Tình trạng này ảnh hưởng tới tủy sống, khiến thai không thể phát triển đầy đủ trong tử cung mẹ. Ngoài ra, đứa trẻ sau khi chào đời cũng có thể gặp khó khăn trong việc đi lại do bị liệt tay chân và khó đi vệ sinh một cách bình thường. 

Ban đầu bác sĩ khuyên vợ chồng Bethan nên chấm dứt thai kỳ, nhưng sau khi biết về phương pháp phẫu thuật trên, thai phụ đã quyết định lựa chọn khi thai được 24 tuần tuổi. 

"Tôi đã được những chuyên gia phẫu thuật nổi tiếng từ bệnh viện Đại học London và Bỉ chăm sóc", Bethan tiết lộ, đồng thời cho hay mọi chuyện diễn ra tốt đẹp. 

"Thật buồn là tại Anh có đến 80% các bố mẹ quyết định chấm dứt thai kỳ sau khi biết đứa bé trong bụng bị dị tật này. Tật nứt đốt sống đâu phải là án tử, đứa bé cũng có những tiềm năng như tất cả chúng ta. Tất nhiên, có nhiều nguy cơ có thể xảy ra nhưng xin hãy nghĩ nhiều hơn, đứa trẻ không đáng bị như vậy. Tôi cảm nhận đứa bé đạp trong cơ thể mình từng ngày. Con bé rất đặc biệt. Nó cũng cho thấy mình xứng đáng được có mặt trên cõi đời này như thế nào", Bethan nói. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?