Thứ bảy, 25/1/2020, 12:11 (GMT+7)

Tết của người Vũ Hán giữa dịch viêm phổi

Trung QuốcNgười dân Vũ Hán không tổ chức tiệc đón năm mới Canh Tý như truyền thống mà họ dự trữ và tiết kiệm thực phẩm trong không khí dịch viêm phổi đang lan rộng. 

Theo văn hóa dân gian của người Trung Quốc, con chuột là loài vật tượng trưng cho sự giàu có và dư thừa. Tuy nhiên bắt đầu năm Canh Tý là không khí ảm đạm bao trùm quốc gia này khi đang phải đối mặt với dịch viêm phổi do virus corona, dẫn đến hơn 1.200 ca nhiễm bệnh và 41 bệnh nhân tử vong.

Ga tàu tại Vũ Hán không một bóng hành khách do lệnh phong tỏa. Ảnh: AFP. 

Ga tàu tại Vũ Hán không một bóng hành khách do lệnh phong tỏa. Ảnh: AFP. 

Tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, trung tâm của dịch bệnh, người dân đón chào năm mới với tâm trạng lo lắng và thất vọng. Họ không tổ chức các bữa tiệc truyền thống nào do lo ngại về tình trạng thiếu lương thực và vật tư y tế khi thành phố này bị phong tỏa cách đây 2 ngày nhằm ngăn chặn sự lây lan virus corona gây viêm phổi cấp. Hiện tại địa phương này đã có 752 ca nhiễm corona và có 41 trường hợp tử vong.

Thống đốc Hồ Bắc Wang Xiaodong cho biết mọi thứ đang được kiểm soát và chính quyền đã cố gắng đảm bảo đầy đủ mọi thứ cho người dân. Trong đó thành phố đã dự trữ 5 triệu kg gạo, 4 triệu lít dầu ăn và hơn 10.000 tấn thịt lợn, thịt bò. Đồng thời thực phẩm từ các tỉnh lân cận như Vân Nam và Hải Nam đang được vận chuyển thường xuyên.

Tuy nhiên, người dân Vũ Hán tỏ ra bức xúc và cho rằng các biện pháp của chính quyền địa phương chưa hiệu quả. Hầu hết người dân đều than phiền thực phẩm đang ngày càng cạn kiệt, nhiều siêu thị đã hết sạch hàng hóa.

"Tôi nghe thấy những tuyên bố từ thống đốc nhưng tất cả các siêu thị tôi đến đều trống rỗng. Các nhân viên nói rằng có thể ngày mai hoặc ngày hôm sau sẽ có người giao hàng, nhưng không một ai hy vọng vào điều đó", ông Li Xiaoshan, một người dân Vũ Hán nói. 

"Tôi mua những gì tôi có thể. Thành phố này giống như đang trải qua thảm hỏa hạt nhân Chernobyl. Giao thông tê liệt và người thân của chúng tôi không thể đến bệnh viện để điều trị. Chúng tôi thực sự lo lắng", Li nói thêm. 

Một cư dân Vũ Hán khác, Mo Gu, có vợ làm việc tại một bệnh viện địa phương, cho biết nguồn cung cấp vật tư y tế tại thành phố này cũng dần cạn kiệt.

"Tại bệnh viện của vợ tôi, các nhân viên y tế đã sử dụng một chiếc mặt nạ trong nhiều ngày. Mỗi bác sĩ chỉ được phát ra hai mặt nạ phẫu thuật và phải tái sử dụng trong nhiều ngày. Điều đó liệu có ổn không?", Mo Gu nói. 

"Chính quyền không biết phải làm gì nhưng vẫn lên truyền hình để khoe khoang việc có thể kiểm soát dịch bệnh trong khi các nhân viên y tế tuyến đầu thậm chí không có đủ quần áo bảo hộ. Họ không nghĩ đến việc dự trữ mặt nạ và chuẩn bị cho nhiều vật tư y tế hơn", Mo Gu bức xúc.

Người dân Vũ Hán xếp hàng chờ khám bệnh ở bệnh viện. Ảnh: SCMP. 

Người dân Vũ Hán xếp hàng chờ khám bệnh ở bệnh viện. Ảnh: SCMP

Trong khi đó đài phát thanh truyền hình quốc gia Trung Quốc CCTV cũng bị chỉ trính khi phát sóng chương trình đêm gala mừng Tết Nguyên đán với tiết mục ngâm thơ về dịch viêm phổi ở Vũ Hán. Nội dung chủ yếu của bài thơ cảm ơn công dân trên thế giới đã quan tâm đến Trung Quốc. 

"CCTV đang làm cái quái gì vậy? Họ sử dụng cách đọc thơ để miêu tả về dịch bệnh ư? Họ có tìm hiểu về tình cảm của người dân Vũ Hán lúc này không vậy?", Chen Xue, một người dân Vũ Hán bức xúc nói. Cô cho biết cô đã dự trữ 100 kg gạo và 15 kg dầu ăn mua tại các siêu thị trong vài ngày qua.

"Bũa tiệc mừng năm mới chúng tôi chỉ rán vài quả trứng và cà chua. Tôi không dám nấu thịt hay cá. Tôi phải tiết kiệm chúng và dùng dần trong tình trạng khan hiếm lúc này", Chen nói.

Chen cho biết các con của cô đang bị cảm lạnh nhưng cô không đưa chúng đến bệnh viện vì sợ rằng chúng có thể bị lây bệnh viêm phổi do virus. 

"Mọi người trong khu phố đều phải đối mặt với cùng một vấn đề: nếu ai đó bị bệnh, chúng tôi không dám đưa họ đến bệnh viện. Chúng tôi sợ rằng họ sẽ bị nhiễm bệnh. Nếu tôi nghe thấy ai đó không có đủ thức ăn, tôi sẽ để một ít ra ngoài cửa nhà họ. Không ai dám gặp mặt trực tiếp nhau vào lúc này", Chen nói thêm. 

Hiện các ca nhiễm virus corona gây viêm phổi đã lan rộng ra mọi tỉnh của Trung Quốc trừ Tây Tạng và đến chín quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Các hoạt động tổ chức ăn mừng Tết Nguyên đán tại quốc gia này đều bị hủy bỏ. Rạp chiếu phim, những khu vực tham quan nổi tiếng như Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, Disneyland ở Thượng Hải và một phần Vạn Lý Trường Thành cũng đóng cửa để ngăn nguy cơ lây lan virus.

Sơn Nam (Theo SCMP)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?