Thứ bảy, 22/10/2016, 22:07 (GMT+7)

Tất cả mẫu nước mắm đã kiểm tra không có arsen gây độc

Kết quả vừa được Bộ Y tế công bố sau khi kiểm nghiệm gần 250 mẫu nước mắm trên toàn quốc.

Chiều 22/10, Bộ Y tế cho biết đã lấy 247 mẫu nước mắm ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp) đang sản xuất và kinh doanh trên thị trường để kiểm nghiệm.

Kết quả cho thấy không mẫu nào có chứa arsen vô cơ vốn gây độc và các kim loại nặng. Việc kiểm nghiệm cũng không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất. Các mẫu kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau.

Việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm. 

"Như vậy, các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác", thông tin ghi. Ngoài ra, Bộ Y tế còn khẳng định, thạch tín là tên gọi dành cho arsen vô cơ vốn gây độc.

Trước đó, ngày 17/10 Hội Tiêu chuẩn Đo lường và Bảo vệ người tiêu dùng công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm cho thấy 101 mẫu có hàm lượng arsen vượt ngưỡng. Tuy nhiên hội đã mập mờ không công bố rõ arsen vô cơ hay hữu cơ trong nước mắm mà chỉ gọi chung là tổng arsen, khiến người tiêu dùng hoang mang lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Theo các chuyên gia thực phẩm, arsen có hai loại, loại arsen vô cơ gây độc còn arsen hữu cơ không độc. Arsen hữu cơ nếu có trong nước mắm là do quá trình ủ cá và muối mà hình thành nên. Nước mắm càng có độ đạm cao thì lượng arsen hữu cơ càng cao. 

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?