Tạo miệng ăn trên bụng cho cụ bà 95 tuổi

Mất khả năng nuốt thức ăn do di chứng tai biến mạch máu não, cụ bà ở TP HCM vừa được các bác sĩ tạo miệng ăn trên bụng.

Thứ hai, 31/3/2014, 10:26 (GMT+7)

Bệnh nhân nhập viện sau thời gian dài được nuôi ăn bằng cách đặt một ống thông từ mũi xuống họng vào thực quản và dạ dày. Tuy nhiên cách này nhiều lần khiến bà bị sặc dẫn đến viêm phổi nặng.

mieng-an-tren-bung-2598-1396230258.jpg

Mặt trong của miệng ăn mới trên bụng nằm đúng vị trí trong lòng dạ dày. Ảnh chụp qua thiết bị nội soi

Tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, sau khi xem xét tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ quyết định tạo một miệng ăn mới trên bụng bệnh nhân để có thể đưa thức ăn trực tiếp vào dạ dày nhằm tránh biến chứng viêm phổi hít sặc, đồng thời giúp cho bệnh nhân thoải mái hơn khi ăn uống.

Do người bệnh cao tuổi lại có nhiều bệnh lý đi kèm, các bác sĩ không thể mổ hở trên bụng để tạo “miệng ăn” đến dạ dày mà áp dụng phương pháp nội soi (dùng ống thông từ miệng đến dạ dày rồi từ dạ dày tiếp tục xuyên qua thành bụng để tạo “miệng ăn”.

“Chỉ một ngày sau cụ bà có thể uống nước pha đường qua miệng ăn và sau 3 ngày đã có thể ăn súp xay”, thạc sĩ – bác sĩ Trần Ngọc Lưu Phương, phó khoa Nội – Tiêu hóa cho biết.

Cũng theo bác sĩ Phương, miệng ăn mới nhân tạo đổ ra phía trên bụng của bệnh nhân giúp thân nhân bệnh nhân có thể đưa thức ăn vào dạ dày để nuôi ăn kéo dài. Với những người mất chức năng nuốt, phương pháp này lợi hơn nuôi ăn qua đường mũi vì ít gây biến chứng viêm phổi do hít sặc.

“Trước đây nhiều người đã được tạo miệng ăn trên bụng nhưng với bệnh nhân hơn 90 tuổi thì đây là lần đầu tiên”, ông Phương cho biết.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?