Thứ hai, 3/6/2013, 21:21 (GMT+7)

Tàn thuốc gần cây xăng có thể là nguyên nhân cháy

Xăng từ xe bồn bị rò rỉ chảy theo rãnh nước có thể đã bắt lửa từ tàn thuốc vứt bên đường gây nên đám cháy kinh hoàng, chiều 3/6.

>> Cháy lớn suốt 5 tiếng ở cây xăng đối diện bệnh viện 108

"Hơn 12h trưa 3/6, một chiếc xe bồn đi vào trạm số 2 Trần Hưng Đạo để tiếp xăng. Trong quá trình thực hiện, xăng rò rỉ rồi chảy thành dòng xuống rãnh thoát nước trên đường, rồi bén vào tàn thuốc của một số tài xế xe ôm, xe taxi và người nhà của nhiều bệnh nhân vào bệnh viện 108. Nơi ngọn lửa bùng lên chỉ cách chiếc xe bồn khoảng 6 m. Ngay lập tức lửa bốc nghi ngút, nhiều tiếng nổ phát ra, những cột khói đen bốc cao", một số người chứng kiến đã kể lại sự việc và dự đoán nguyên nhân gây ra đám cháy rất lớn chiều nay.

Cũng có một số giả định khác về nguyên nhân gây cháy. Một số người cho rằng xăng đã chảy vào than tổ ong của quán cơm. Tuy nhiên, quan sát tại hiện trường, bếp than tổ ong của quán cách rãnh nước, nơi xăng chảy qua khoảng hơn 1 m.

hoa-hoan-667245-1374307357_600x0.jpg

Sau khoảng 2h chữa cháy, ngọn lửa vẫn bao trùm xe bồn. Ảnh: Phương Sơn

Đang ngồi nghỉ tại ghế đá trong bệnh viện 108, khuôn mặt nhem nhuốc, hốt hoảng, anh Thắng, đầu bếp của quán cơm đã bị cháy rụi ngay bên cạnh cây xăng, cho biết khoảng hơn 13h khi đã vắng khách, anh lên tầng hai đóng kín cửa đi ngủ. Vừa chợp mắt được một lúc, anh thấy nóng bất thường. Tuy không có ai gọi, nhưng anh vùng dậy chạy ra ngoài và thấy ngọn lửa đã tràn vào nhà. Bên ngoài, mọi người cũng đang nháo nhào tháo chạy.

"Sau khi tháo chạy ra ngoài an toàn, nhưng nhìn thấy hai bình ga to cạnh bếp, sợ phát nổ nên tôi đã hô hoán một số người cùng chạy vào mang ra ngoài an toàn nhưng điện thoại và tiền thì không mang kịp theo", anh Thắng kể.

Cũng là nhân viên của quán cơm, người chứng kiến vụ hỏa hoạn, chị Sâm kể lại: "Khoảng hơn 13h, đang nấu cháo ở trong bếp, thấy mấy nhân viên nữ tri hô, lửa cháy lan vào trong nhà rồi, tôi ngoảnh lại thì thấy lửa đã bốc cao, lan vào trong cửa, liền chạy vội lao ra ngoài để thoát thân".

Chị Sâm cho biết, khi ra đến bên ngoài thì ngọn lửa đã bao trùm toàn bộ khu vực cây xăng, xăng từ xe bồn vẫn đang rò rỉ, chảy xuống rãnh nước và mùi bốc lên nồng nặc. Hai nhân viên nữ và anh chủ quán trong khi tháo chạy bị lửa bén vào chân bị bỏng. 

benh-nhan-259245-1374307357_600x0.jpg

 Nhiều cảnh sát đã bị bỏng trong khi dập lửa. Ảnh: Song Anh

Cả anh Thắng và chị Sâm cùng nhiều nhân viên khác trong quán cơm mặt nhem nhuốc đã phải ngồi nghỉ trên ghế đá trong bệnh viện 108 nhiều giờ để chờ lực lượng cứu hỏa khống chế đám cháy rồi mới dám quay lại nhà, xem còn vớt vát được chút gì hay không.

Một số người dân khác chứng kiến sự việc cho biết, sau khi đám cháy xảy ra khoảng 15 phút, lực lượng cứu hỏa có mặt. Đến 16h, ngọn lửa được khống chế, tuy nhiên khi các chiến sĩ đang thu dọn hiện trường, ngọn lửa tiếp tục bùng lên dữ dội với quả cầu khói bao trùm hiện trường, khiến nhiều người nháo nhào tháo chạy. Những xe cứu hỏa trên đường trở về đã phải quay trở lại để khống chế đám cháy.

Trong khoảng 5 tiếng, ngọn lửa nuốt trọn xe bồn, lực lượng cứu hỏa đã dùng bọt, khí CO2 và nước để khống chế đám cháy. Tuy nhiên trong quá trình dập lửa, xăng chảy ra từ bồn nổi trên mặt nước và cháy lan trên đường, theo dòng nước chảy. Nhiều cảnh sát dùng bình cứu hỏa mini, thậm chí dùng chân để dập lửa.

chaybonxang6-649914-1374307357_600x0.jpg

Hai quán cơm cạnh cây xăng bị cháy rụi cùng 7 xe máy và một ôtô. Ảnh: Phương Sơn

Đến khoảng 18h ngọn lửa đã được khống chế. Tuy nhiên, theo đại tá Tô Xuân Thiều, Phó giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, đề phòng nguy cơ cháy trở lại, gần chục xe cứu hỏa vẫn nằm tại hiện trường. Lực lượng chức năng đang cố gắng làm mát xe bồn và hút xăng từ trong hầm ra. Các khu vực trong bán kính 200 m từ vị trí xe bồn vẫn bị phong tỏa.

Vụ hỏa hoạn khiến ôtô 4 chỗ cháy đen, quán cơm 2 tầng cùng 6-7 xe máy dựng trước cửa bị thiêu rụi. 6 cảnh sát sát cứu hỏa được đưa đi cấp cứu.

Phương Sơn - Song Anh

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?