Thứ hai, 18/5/2020, 13:56 (GMT+7)

Tàn sát 19 người khuyết tật giữa đêm

Nhật BảnKhi ra đầu thú, Satoshi Uematsu lạnh lùng thừa nhận đã cắt cổ 19 bệnh nhân khuyết tật đang ngủ tại một nhà điều dưỡng nơi hắn từng làm việc.

Satoshi Uematsu tươi cười khi bị bắt hồi tháng 7/2016 sau khi giết 19 người ở trung tâm chăm sóc, S

Satoshi Uematsu cười khi bị bắt hồi tháng 7/2016 sau khi giết 19 người ở trung tâm chăm sóc Tsukui Lily Garden ở Sagamihara. Ảnh: Kyodo News.

Tháng 7/2016, gã trai 26 tuổi Uematsu bước vào đồn cảnh sát Sagamihara với một túi đựng hung khí nhuốm đầy máu sau khi phạm một trong những tội ác tồi tệ nhất trong lịch sử Nhật Bản. 

Trước đó, hắn có ba năm làm việc tại trung tâm chăm sóc Tsukui Lily Garden. Uematsu thôi việc vào tháng 2/2016 vì sự khinh miệt dành cho những người khuyết tật của hắn đã bị đẩy lên đỉnh điểm. Uematsu còn viết một bức thư tuyên bố những người tàn tật nên "chết đi vì lợi ích của Nhật Bản và thế giới". Hắn cho rằng những người này chỉ "tạo ra bất hạnh" và "gánh nặng" cho gia đình.

Trong thư, Uematsu còn tình nguyện thực hiện hành động giết chóc - hứa sẽ đột nhập nhà điều dưỡng và tàn sát 460 bệnh nhân ở đó rồi tự thú. Hắn ta đã ký tên cũng như để lại số điện thoại dưới bức thư. Sau khi bức thư gây xôn xao, cảnh sát đã bắt giữ Uematsu, thẩm vấn hắn và đưa đến một bệnh viện tâm thần. Nhưng chỉ hai tuần sau, vào ngày 2/3, Uematsu được thả ra.

Khoảng 146 ngày sau, Uematsu rời nhà với một túi đựng dao, búa để thực hiện kế hoạch của mình tại Tsukui Lily Garden. Uematsu đỗ xe và đi đến chỗ làm cũ, dùng búa đập vỡ cửa sổ để vào bên trong. Tại trung tâm khi đó, 149 người khuyết tật về thể chất, trí tuệ đang ngủ say trên giường và chỉ 9 nhân viên đang trong ca trực.

Uematsu rình mò phòng không có nhân viên, cắt cổ những người trên giường một cách chuẩn xác và tàn bạo. Đến khi các nhân viên nhận ra tình hình và gọi báo cảnh sát thì mọi chuyện đã quá muộn. Uematsu đã biến mất khi cảnh sát có vũ trang đến lúc 2h50, để lại 19 người chết và 26 người bị thương.

10 nữ và 9 nam trong độ tuổi từ 18 đến 70 đã mất mạng và 13 người bị thương nặng. Khoảng 29 xe cứu thương được cử đến hiện trường. Công chúng kinh hoàng, hoảng loạn vì kẻ giết người vẫn nhởn nhơ bên ngoài với túi hung khí.

Tuy nhiên, kẻ sát nhân đã nhanh chóng tự nộp mình ở một đồn cảnh sát gần đó. Hắn muốn mọi người biết những gì hắn đã làm. Uematsu khai bị ảnh hưởng bởi Hitler và Đức quốc xã. Hắn cũng khoe không hối hận về hành động của mình.

29 xe cứu thương được cử đến hiện trường ở trung tâm chăm sóc Tsukui Lily Garden ở Sagamihara, Nhật Bản hồi tháng 7/2016. Ảnh: EPA.

29 xe cứu thương được cử đến hiện trường ở trung tâm chăm sóc Tsukui Lily Garden ở Sagamihara, Nhật Bản, hồi tháng 7/2016. Ảnh: EPA.

Niềm tin gây sốc của Uematsu cùng vụ giết người ghê rợn đã làm lộ sự thật tại Nhật Bản, khi nhiều người khuyết tật phải vật lộn để tìm chỗ đứng trong xã hội có nhiều kỳ thị. Các gia đình Nhật Bản có người thân tàn tật dường như đều bị dè bỉu và phải gửi thân nhân đến các cơ sở phúc lợi giống như Tsukui Lily Garden.

Tới nay hình ảnh và tên của các nạn nhân vẫn không được công bố theo yêu cầu của gia đình họ.

Phiên tòa xét xử Uematsu được bắt đầu vào tháng 1 năm nay. Gần 2.000 người đã muốn được vào bên trong để chứng kiến phiên tòa trong khi phòng xử chỉ có 26 chỗ ngồi. Luật sư của bị cáo đổ lỗi hành vi giết chóc của hắn ta là do sử dụng chất gây nghiện và tuyên bố trạng thái tinh thần không minh mẫn của Uematsu khi thực hiện vụ tàn sát.

Mặc dù vậy, bồi thẩm đoàn vẫn lên án Uematsu là "cực kỳ hung ác và độc hại", "không thể so sánh với bất kỳ trường hợp nào khác". Uematsu bị kết án tử hình. Sắp tới, hắn sẽ bị thi hành án treo cổ sau khi tự rút đơn kháng cáo hôm 30/3.

Tùng Anh (Theo Japan Times)

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao