Thứ năm, 14/3/2013, 17:51 (GMT+7)

Tân Giáo hoàng là 'bách khoa toàn thư' sống

Không chỉ có bằng thạc sĩ hóa học và học vị giáo sư thần học, Giáo hoàng Francis còn am hiểu văn học, triết học, hội họa, tâm lý và nói được nhiều ngoại ngữ.

Giáo hoàng Francis khi còn là hồng y tại Argentina. Ảnh:

Giáo hoàng Francis khi còn là hồng y tại Argentina. Ảnh: SIPA.

Trong lịch sử Giáo hội Công giáo, nhiều giáo hoàng là người đa năng. Chẳng hạn, cựu giáo hoàng Benedict XVI, người vừa thoái vị tháng trước, nói được 10 thứ tiếng và có khả năng chơi đàn dương cầm. Ngay sau khi Giáo hoàng Francis ra mắt công chúng tại quảng trường St Peter vào tối 13/3, giới truyền thông đồng loạt đăng tải tiểu sử của ông. Đúng như kỳ vọng của nhiều người, tân giáo hoàng là một người tinh thông nhiều lĩnh vực.

Catholic Herald, một báo tại Anh, nói rằng Giáo hoàng Francis học và lấy bằng thạc sĩ hóa học tại Đại học Buenos Aires, Argentina. Nhưng về sau ông quyết định trở thành một tu sĩ nên đã tới một tu viện Villa Devoto (thuộc dòng Tên) để học.

Sau đó Bergoglio học hội họa tự do tại thành phố Santiago, Chile vào năm 1960 và lấy bằng cử nhân triết học tại Đại học Công giáo Buenos Aires. Trong khoảng thời gian từ năm 1964 tới 1965, ông giảng dạy văn học và tâm lý tại trường phổ thông trung học Inmaculada, tỉnh Santa Fe. Vào năm 1966 ông dạy hai môn này tại trường cao đẳng Salvador danh tiếng tại Buenos Aires. Một năm sau, ông tiếp tục nghiên cứu thần học và được thụ phong linh mục vào năm 1969.

Khi liệt kê danh sách những ứng cử viên có thể kế nhiệm cố giáo hoàng John Paul vào năm 2005, báo National Catholic Reporter bình luận về hồng y Jorge Mario Bergoglio như sau: "Được đào tạo để trở thành nhà hóa học, trở thành linh mục ở tuổi 32 và giữ chức tổng giám mục vào năm 1998, Bergoglio là một thầy tu dòng Tên nên ông có thể là một lựa chọn bất thường và gây tranh cãi cho ngôi vị giáo hoàng".

Không chỉ am hiểu nhiều lĩnh vực, Giáo hoàng Francis còn nói thành thạo tiếng Tây Ban Nha, Italy, Đức.

Linh Phong

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?