Tâm thư cảm động của người cha đơn thân yêu nước

Vợ mất khi con gái mới 10 ngày tuổi, anh Tuấn một mình nuôi con. Anh đã cùng con tham gia tuần hành để dạy con lòng yêu nước.

Thứ tư, 14/5/2014, 10:02 (GMT+7)

Cư dân mạng đang chia sẻ không ngừng bức ảnh người cha cõng cô con gái 18 tháng tuổi đi tuần hành ở TP HCM sáng 11/5 để dạy con lòng yêu nước. Phía sau hình ảnh ấy, là câu chuyện tình xúc động của anh với người vợ quá cố.

Có lẽ nhiều biến cố cuộc đời đã khiến người đàn ông sinh năm 1984 ấy trông già. Trình Tuấn, nhân vật chính của bức ảnh xúc động lòng người đang được mọi người chia sẻ không ngừng cho biết, con anh bao nhiêu tuổi, cũng ngần ấy năm anh chia tay vợ hiền.

Vốn dĩ anh đã ít chia sẻ, giờ đây, cuộc sống của anh càng thêm trầm lặng. Điều duy nhất anh còn có thể làm lúc này là cố gắng chăm con thật tốt và trò chuyện hàng ngày với con, viết cho con về mẹ, để sau này cháu còn đọc lại được.

Anh cho biết, số phận buộc mình phải “gà trống nuôi con” đã 18 tháng, đúng bằng số ngày tuổi của bé Ủn, con gái anh. Anh và mẹ bé Ủn yêu nhau 3 năm mới làm đám cưới. Có bầu, vợ anh phải vào viện nhiều lần vì khô ối. Chưa bao giờ anh nghĩ, vợ sẽ bỏ bố con anh mà đi.

Con gái bao nhiêu ngày tuổi, bấy nhiêu ngày người đàn ông này phải làm "gà trống nuôi con"

Con gái bao nhiêu ngày tuổi, bấy nhiêu ngày người đàn ông này phải làm "gà trống nuôi con"

Thế nhưng đúng hôm con gái nhỏ của anh được 10 ngày tuổi, định mệnh đã cướp đi mạng sống của người vợ yêu thương nhất của anh. Đó là một buổi sáng, trong khi mẹ cho Ủn bú sữa, anh ra khỏi nhà sớm. Anh nhớ lại: “Chuyến xe trở về thành phố của tôi có lẽ chưa bao giờ dài đến thế. Nhưng mọi chuyện xảy ra quá nhanh và tôi không tin điều tồi tệ nhất lại ập đến với mình. Bác sĩ liên tục nhấn mạnh cơ hội thành công là rất ít lúc tôi làm thủ tục tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung để cầm máu cho vợ. Trở về nhà, tôi ôm con vào lòng nói với con: 'Ủn ngoan nhé, nhất định mẹ sẽ về với hai ba con mình!". Và vợ anh đã ra đi, không bao giờ trở về nữa.

Người đàn ông trẻ đã khóc trong những vần thơ viết tặng đứa con gái bé bỏng:

“Con sinh ra mất gần như tất cả,

Chỉ còn ba và thương cảm của người đời.

Lớn lên con hãy dành nước mắt,

Cho những điều xứng đáng.

Đừng phí phung cho thần tượng hay sùng bái cá nhân.

Nước mắt kia rơi cho những điều giản dị,

Cho đồng bào, cho dân tộc, cho những đời bất hạnh.

Ba mỉm cười, con đã trưởng thành".

Anh nói với con: "Lớn lên con hãy dành nước mắt/Cho những điều xứng đáng...Cho đồng bào, cho dân tộc, cho những đời bất hạnh"

Anh nói với con: "Lớn lên con hãy dành nước mắt. Cho những điều xứng đáng... Cho đồng bào, cho dân tộc, cho những đời bất hạnh".

Trong bài viết mới đây nhất tặng con gái, anh chia sẻ: “Ba đã viết những dòng trên đây khi chứng kiến những bạn trẻ khóc ngất để chào đón thần tượng từ một nước lạ hoắc, trong khi chẳng thấy khóc cho những đồng bào bỏ cả tính mạng và tài sản khi đụng phải tàu lạ trên chính vùng biển của cha ông. Có thể với các bạn đó đồng bào, dân tộc là những điều gì đó mơ hồ, lý thuyết sáo rỗng như những trang sách sử trong trường học.

Nó không đủ để chạm tới cảm xúc của các bạn như thần tượng với đầy lấp lánh hào quang. Ba nghĩ, mình không có trách nhiệm phán xét những điều đó, nhưng ba phải có trách nhiệm hướng con tránh xa những điều hời hợt đó. Và những dòng trên kia là những điều ba muốn nhắn nhủ cho con sau này”.

“Những ngày này Biển Đông lại dậy sóng, lòng người sục sôi lại muốn viết cho con gái vài điều. Những con người cạnh ba con mình hôm nay ba chưa một lần gặp hoặc cũng có thể từng va quẹt nhau trong cái cuộc sống hối hả đời thường. Nhưng hôm nay, cùng hòa vào nhau để chia sẻ cùng nhau một thứ tình cảm thiêng liêng: tình yêu tổ quốc”, Trình Tuấn viết.

Theo Giadinh.net.vn

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?