Thứ tư, 7/10/2015, 15:29 (GMT+7)

Tâm sự đau lòng của bà mẹ có con bị bạo hành

'Bé không chịu ngủ nên cô tiếp tục xách tay, kéo lê, ẩn cháu vào phòng vệ sinh, nơi máy quay không nhìn thấy', người mẹ kể trên Facebook.

Bé trai bị đè xuống sàn nhà, trói chặt chân, tay về phía sau. Một cô nuôi dạy trẻ đang nhét khăn vào miệng bé, còn hai cô khác đang giữ em nhỏ. Trông thấy cảnh tượng ấy, chị Đinh Thị Hằng ở thành phố Đồng Hới, Quảng Bình, đẩy cửa vào và hét lên "chúng mày làm gì thế này?". Người mẹ đau tới tận tim gan vội ôm con ra khỏi căn phòng đó.

"Người con nhiều vết thâm, con khóc, con ôm chặt lấy mẹ, mẹ đau đớn tới quặn thắt", chị Hằng viết trên Facebook hôm 5/10.

Bài viết của chị làm dậy sóng dư luận, gây bức xúc cho các bậc cha mẹ và được chia sẻ lại hơn 45.000 lần. Nhà chức trách đang vào cuộc điều tra cô giáo vi phạm và cơ sở mầm non ở Quảng Bình. Cháu bé sốt cao và hoảng loạn sau sự việc bị hành hạ. Mẹ bé cũng sốc và không muốn tiếp xúc với ai.

Nhiều bình luận dưới bài chia sẻ của chị Hằng bày tỏ "tức điên lên" và "không thể tin nổi". Một số thấy chị Hằng "thật may khi phát hiện sớm" và nhắc bà mẹ trẻ hãy động viên, quan tâm con trai nhiều hơn nữa, để cậu bé sớm quên đi điều kinh hoàng này. Không ít người khuyên chị nên làm cho ra nhẽ để chấm dứt tình trạng tương tự tiếp diễn.

tam-su-dau-long-cua-ba-me-co-con-bi-bao-hanh

Hình ảnh bé 15 tháng tuổi ở Quảng Bình bị hành hạ được camera ghi lại. Ảnh: Facebook.

Từng gặp hoàn cảnh tương tự, một bà mẹ (giấu tên) ở TP HCM đau lòng khi kể chuyện con gái Hương Giang, ba tuổi rưỡi, đi học bị cô đánh trên Facebook. Người mẹ tâm sự lúc bé bị bạo hành, chị không biết để đến cứu con. Chị ước được ôm con vào lòng ngay lúc bé đang cần mình nhất.

Hôm 22/9, sau khi đi làm về, thấy con gái đầy vết trầy xướt, bầm tím, chị gọi điện cho cô và được biết "bé vừa chạy vừa cầm ghế nên bị té". Chị hỏi Giang, bé không nói mà chỉ lấy tay bịt miệng không cho mẹ hỏi. Sáng hôm sau, bé Giang mới chịu kể cô đánh và còn diễn tả bị đánh thế nào. Ban đầu, bố mẹ không tin vì nghĩ trường con học vốn nổi tiếng ở quận 7, lại có máy quay trong lớp nên chắc không bạo hành trẻ đến vậy. Tuy nhiên, sau khi gia đình đến trường đòi xem camera, các cô ở đây đã thừa nhận.

"Cô đánh bé trước camera rồi quay ra ăn cơm. Bé vẫn không chịu ngủ nên cô tiếp tục xách tay, kéo lê, ẩn cháu vào phòng vệ sinh, nơi máy quay không nhìn thấy. Đánh trong vòng 2-3 phút, cô bỏ ra ngoài ăn tiếp, còn bé được một cô khác dẫn ra sau rồi tự leo lên giường. Ba mẹ đau lòng không thể nào diễn tả được", mẹ bé Giang kể trên Facebook.

tam-su-dau-long-cua-ba-me-co-con-bi-bao-hanh-1

Bố mẹ bé Hương Giang phát hiện những vết bầm tím, trầy xước sau lưng con sau buổi học ở trường mẫu giáo. Ảnh: Facebook.

Theo phụ huynh trên, cô giáo bạo hành bé Giang đã bị nhà trường cho thôi việc. Hôm 27/9, giáo viên này đã tới nhà xin lỗi gia đình và hứa bỏ nghề.

"Cũng không biết phải nói thế nào nữa. Lúc xem camera, tôi thấy không thể tha thứ nhưng lúc cô ấy đến xin lỗi thì cũng không làm gì được", người mẹ nói.

Chị cho hay lý do đưa câu chuyện của mình lên Facebook vì muốn các cô giáo khác nhìn lại bản thân, không bạo hành trẻ em nữa. Hiện bé Giang đã vui vẻ trở lại, chỉ thỉnh thoảng ngủ hay giật mình, khóc đêm. Các vết thương bên ngoài của con cũng đã lành. Bác sĩ cho biết bé không sao nên không cần chụp tia X phần xương. Bố mẹ bé giờ thay nhau ở nhà để bù đắp tình cảm, giúp con quên đi những chuyện xảy ra, đồng thời nhắc tới việc đi học với con. Phụ huynh này cũng muốn tìm chỗ mới cho con nhưng vẫn băn khoăn "giờ không biết nên gửi con vào trường nào nữa".

Theo tiến sĩ Vũ Thu Hương, khoa Giáo dục Tiểu học, ĐH Sư Phạm Hà Nội, ở phương diện người làm cha mẹ, không ai chịu được cảnh con mình bị hành hạ. Chuyên gia giáo dục cho rằng hành động của cô giáo ở Quảng Bình với em nhỏ không chỉ vi phạm nguyên tắc của ngành mà còn vi phạm pháp luật. 

Trẻ bị bạo hành sẽ bị hoảng loạn dẫn đến việc có thể gặp những vấn đề như chậm nói, thiếu tự tin và ám ảnh kéo dài thậm chí còn ảnh hưởng tới thần kinh.

"Trẻ em là các đối tượng sống và sinh hoạt rất bản năng. Trông giữ và giáo dục các em đòi hỏi lượng kiến thức lớn về tâm sinh lý trẻ. Ngoài ra, kỹ năng xử lý tình huống cũng là điều giáo viên cần phải biết và thực hiện thành thục. Vì thế, chẳng có lý do gì bao biện cho những hành động đó được", cô Hương khẳng định.

Bình Minh

Chia sẻ bài viết qua email

Gửi email cho tác giả