Thứ ba, 10/1/2012, 08:22 (GMT+7)

Tạm dừng phiên xử sát thủ Lê Văn Luyện

Hàng trăm người dân vây quanh bày tỏ thái độ căm phẫn với sát thủ Lê Văn Luyện, nhiều người còn hô lớn: "Vãi Luyện!".

Sáng nay, hơn 300 cảnh sát được huy động để tham gia dẫn giải, bảo vệ phiên tòa xét xử sát thủ gây ra thảm án tại tiệm vàng Ngọc Bích. Ngay từ sớm, hàng trăm người đã có mặt tại cổng TAND tỉnh Bắc Giang. Luyện được đưa vào phòng xét xử.

Từ cổng vào, hàng chục cảnh sát hỗ trợ tư pháp, cùng các lực lượng cảnh sát hình sự tỉnh đứng từ bên ngoài cổng toà. An ninh được thắt chặt. Khoảng 40 người có quyền lợi và nghĩa vụ có mặt trong phòng xét xử. Hai bác, cùng anh họ và cô chú của Lê Văn Luyện ngồi yên vị ngay hàng ghế dưới, gương mặt lo lắng chờ phiên toà bắt đầu.

* Ảnh phiên xử sát thủ Lê Văn Luyện

Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Thân Quốc Hùng, Phó chánh tòa hình sự, TAND Bắc Giang. Lê Văn Luyện sẽ được xét xử tại phòng xử lớn nhất của Tòa án. Do khán phòng chỉ chứa được gần 100 người nên Tòa bố trí hệ thống loa phát thanh để tường thuật trực tiếp diễn biến phiên tòa.

Tham gia bào chữa cho Lê Văn Luyện có luật sư Phạm Xuân Anh, Nguyễn Bá Ngọc (Đoàn luật sư Bắc Giang). Đại diện bảo vệ quyền và lợi ích cho gia đình bị hại là luật sư Trần Chí Thanh và Phạm Văn Huỳnh (Đoàn luật sư Hà Nội).

Cháu Trịnh Thị Bích, nạn nhân và cũng là nhân chứng duy nhất của vụ án vắng mặt. Trong khi thư ký phiên toà công bố danh sách những người có mặt, Lê Văn Luyện tranh thủ ngoái nhìn xuống phía dưới phòng xử, mặt lạnh tanh không biểu lộ cảm xúc.

8h30, sau khi kiểm tra căn cước 7 bị cáo, chủ toạ hỏi đến những đại diện của gia đình nạn nhân. Do bé Bích vắng mặt và thiếu một số người, đại diện VKS và luật sư hai bên đồng ý với chủ tọa về việc hoãn phiên tòa. Phiên xử tạm dừng trong ít phút để HĐXX hội ý.

Sau một tiếng, chủ tọa Thân Quốc Hùng cho rằng đại diện những người bị hại được tòa tống đạt hợp lệ nhưng họ vắng lại vắng mặt không lý do, tuy nhiên sự vắng mặt của họ không ảnh hưởng đến phiên xử, không ảnh hưởng đến việc buộc tội các bị cáo nên vẫn tiếp tục phiên xử.

Luật sư đại diện quyền và nghĩa vụ hợp pháp cho bị hại tiếp tục yêu cầu hoãn phiên xử vì những lý do trên. Họ cho rằng vắng mặt người đại diện thì vai trò của họ không có nghĩa gì, nên "dọa" rời phiên xử.

mang-8-465840-1368124845_500x0.jpg

Luyện sẽ bị xét xử về 3 tội: giết người, cướp tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ảnh: Song Anh

Chỉ ít phút sau khi lần hội ý thứ 2, HĐXX quay trở lại tiếp tục điều hành phiên tòa, chủ tọa đã tuyên bố tạm dừng phiên xử và quay trở lại vào 1h30 chiều nay. Cả biển người chen lấn ùa nhau ra phía xe thùng khi Luyện được cảnh sát dẫn giải. Hàng trăm người dân vây quanh la ó, tỏ ý phẫn nộ với "sát thủ" máu lạnh này. Rất nhiều giọng thanh niên hô lớn: "Vãi Luyện!", "Vãi Luyện!". Lực lượng cảnh sát phải rất vất vả đế áp giải Luyện ra chiếc xe thùng về nhà tạm giữ.

Theo cơ quan điều tra, khoảng 3h ngày 24/8, Luyện trèo theo cây, leo lên ban công tầng 3 của tiệm Ngọc Bích. Phát hiện hệ camera, chuông báo động chống trộm, cầu dao điện, anh ta ngắt cầu dao, rút dây camera.

Hắn chờ chủ nhà ra khỏi phòng ngủ sẽ bất ngờ giết chết từng người để dễ dàng cướp tài sản. Đến khoảng 6h sáng, nghe thấy tiếng động, Luyện phát hiện anh Ngọc đang bê chậu quần áo lên tầng 3 nên bám theo. Luyện lần lượt ra tay sát hại cả nhà chủ tiệm vàng.

Sau khi phá tủ kính tủ lấy toàn bộ số vàng, gọi anh họ Trương Thanh Hồng đến đón. Sát thủ bỏ trốn tới Lạng Sơn, ngày 31/8, hắn bị bắt giữ. Cơ quan điều tra cho biết, Luyện đã cướp hơn 200 chỉ vàng ta, gần 153 chỉ vàng tây, một điện thoại di động. Tổng giá trị tài sản hơn 1,27 tỷ đồng.

An ninh được thắt chặt trong phiên xét xử. Ảnh: Hà Anh

An ninh được thắt chặt trong phiên xét xử. Ảnh: Song Anh

Với hành vi giết chết vợ chồng anh Ngọc, cùng con gái mới 18 tháng tuổi, gây thương tật 76% cho bé Bích, Luyện bị đề nghị truy tố về các tội: giết người, cướp tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Liên quan vụ án, 4 người bị xác định đã che giấu tội phạm gồm: Trương Thanh Hồng (anh họ Luyện), Lê Văn Miên (bố đẻ), Lê Thị Định (cô của Luyện) và Lê Thanh Nghị (chú rể Luyện). Hai người bị đề nghị truy tố không tố giác tội phạm là Trương Văn Hợp, Dương Thị Lược (bố, mẹ của Hồng).

Nhóm phóng viên

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?