Thứ ba, 24/9/2019, 10:20 (GMT+7)

Tài xế gốc Việt lần đầu lên tiếng về tai nạn của Diana

Le Van Thanh tiết lộ cảnh sát Pháp khuyên ông không tới Anh hỗ trợ điều tra tai nạn của công nương vì muốn giữ nguyên nhân là cô bị cánh săn ảnh đeo bám. 

Ngày 31/8/1997, Công nương Diana qua đời sau khi chiếc Mercedes chở bà đâm thẳng vào cột trụ trong đường hầm Pont de l’Alma ở thủ đô Paris, Pháp. Dodi Fayed, bạn trai bà, và tài xế Henri Paul đều thiệt mạng, chỉ có vệ sĩ Trevor Rees-Jones sống sót, nhưng bị thương nghiêm trọng.

Có nhiều giả thuyết được đặt ra về tai nạn này, trong đó các nhà chức trách Anh và Pháp đã mở cuộc điều tra theo nhiều hướng, rằng có thể đây là một vụ mưu sát; chiếc Mercedes gặp nạn khi cố chạy thoát cánh săn ảnh hay do sự bất cẩn của tài xế Henri Paul. Họ cũng nghi ngờ về sự liên quan của một chiếc Fiat Uno, được nhìn thấy ra khỏi đường hầm không lâu trước khi chiếc Mercedes gặp nạn.

Chiếc Mercedes chở cố Công nương Diana bẹp dúm trong vụ tai nạn năm 1997 ở đường hầm Pont de l’Alma 

Chiếc Mercedes chở cố Công nương Diana bẹp dúm trong vụ tai nạn năm 1997 ở đường hầm Pont de l’Alma, Paris, Pháp, năm 1997. Ảnh: Reuters

Le Van Thanh, người Pháp gốc Việt, được xác nhận là người đã lái chiếc Fiat Uno màu trắng trên và quệt vào chiếc Mercedes chở công nương Anh trong đường hầm Pont de l’Alma. Năm 2006, bố của Thanh từng khai cuối ngày xảy ra vụ tai nạn trên, con trai ông đã đưa chiếc Fiat Uno đi sửa và tự sơn lại. Điều này khiến các nhà điều tra càng tin người đàn ông này thực sự có liên quan tới tai nạn thảm khốc.

Thanh, năm đó mới 22 tuổi, đã bị đưa đi thẩm vấn sau khi các chuyên gia pháp y kết luận màu sơn trắng trên chiếc xe của ông trùng khớp với vết sơn được tìm thấy trên xe chở bà Diana. Tuy nhiên, sau 6 tiếng thẩm vấn, Thanh được thả ra. 

Trong hơn hai mươi năm, Le Van Thanh từ chối hợp tác với cảnh sát. Tuy nhiên, trong phỏng vấn với nhóm tác giả cuốn sách Diana: Case Solved (gồm nhà báo Dylan Howard và cựu thám tử Colin McLaren) - ấn phẩm vừa phát hành ngày 17/9, ông lần đầu xác nhận sự liên quan của mình tới tai nạn năm xưa.

Cố công nương Diana từng được gọi là công nương của nhân dân lúc sinh thời bởi sự thân thiện, gần gũi và nỗ lực đóng góp cho xã hội của bà. Ảnh: Reuters. 

Cố công nương Diana từng được gọi là 'công nương của nhân dân' lúc sinh thời bởi sự thân thiện, gần gũi và nỗ lực đóng góp cho xã hội của bà. Ảnh: Reuters

Khi phóng viên nói rằng các nhà điều tra Anh vẫn đang muốn được nói chuyện với ông về đêm định mệnh năm 1997, Thanh đáp: "Tôi biết họ sẽ đến. Đã vài lần người ta nói với tôi rằng họ sẽ quay trở lại. Họ muốn tôi tới Anh. Nếu họ đến, tôi sẽ tiếp". 

"Anh có biết cảnh sát Pháp năm ấy đã nói gì với tôi không? Họ bảo rằng 'Luật pháp ở đó không như ở Pháp đâu. Đừng đến đó, đừng đến đó"', Thanh giải thích về lý do từ chối sang Anh hỗ trợ cuộc điều tra cái chết của Diana. 

Cựu ủy viên cảnh sát Lord Stevens, người đứng đầu cuộc điều tra Operation Paget về những giả thuyết xoay quanh tai nạn, từng nói năm 2017 rằng lời khai của Thanh có thể sẽ giúp bác bỏ các giả thuyết này. 

"Những gì chúng tôi đã nói với ông Thanh khi đó là: 'Chúng tôi tin ông ấy chính là tài xế chiếc Fiat. Hãy nói chuyện với chúng tôi về những gì đã xảy ra. Chúng tôi không đổ lỗi cho ông ấy. Báo cáo của Operation Paget từng ghi nhận có một chiếc Fiat Uno quệt vào chiếc Mercedes nhưng không phải là nguyên nhân gây ra tai nạn", Stevens nói.

Le Van Thanh hiện sẵn sàng tiếp nhận và hợp tác nếu các nhà điều tra Anh tìm đến mình. Ảnh: Instagram. 

Le Van Thanh hiện sẵn sàng tiếp nhận và hợp tác nếu các nhà điều tra Anh tìm đến mình. Ảnh: Instagram

Lời tuyên bố mới của Le Van Thanh, trong đó khẳng định chính cảnh sát Pháp đã yêu cầu ông không hợp tác với cảnh sát Anh, làm dấy lên lời kêu gọi mở lại cuộc điều tra về cái chết của cố Công nương Diana.

Nhà báo Dyland Howard và cựu thám tử Colin cũng nhận định chính quyền Pháp không muốn công dân nước mình phải chịu trách nhiệm về cái chết của "Công nương của nhân dân". 

"Những lời nói của ông ấy đã nói lên tất cả. Nó cho thấy chẳng có gì bí ẩn về vụ tai nạn của bà Diana và bác bỏ hết những thuyết âm mưu mà người ta đặt ra. Chỉ là Le Van Thanh đã ở sai vị trí và sai thời điểm. Và suốt 22 năm qua, ông ấy đã sống trong ác mộng", Howard cho biết. 

Theo cựu phóng viên BBC Michael Cole, cuộc phỏng vấn với Le Van Thanh nên được chuyển cho chính quyền Anh và Pháp, như một phần của yêu cầu chính thức mở lại cuộc điều tra vụ án. Ông nói thêm: "Đây là những thông tin cấp thiết, cần được chuyển gấp đến nhân viên tòa án". 

Ông Le Van Thanh hiện 44 tuổi, là tài xế và vận động viên thể hình ở Paris. 

Hướng Dương (Theo Mirror, Daily Star)

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?