Thứ sáu, 20/12/2019, 17:39 (GMT+7)

Tài xế bị phát hiện dương tính ma tuý qua ống thổi nước bọt

Hà NộiTài xế xe tải biển Bắc Ninh và tài xế xe tải biển TP HCM bị lập biên bản, tạm giữ phương tiện sau khi được xác định dương tính với ma túy đá và cần sa.

Một tài xế thổi ống test nước bọt nhưng không phát hiện dương tính với ma tuý trên cao tốc Nội Bài-Lào Cai.Ảnh. Phương Sơn

Một tài xế thổi ống test nước bọt nhưng không phát hiện dương tính với ma tuý trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Ảnh: Phương Sơn.

Sáng 20/12, Trung tá Nguyễn Mạnh Thắng, Đội trưởng Đội CSGT cao tốc số 1 (Đội 1), Cục CSGT, cho biết đơn vị lần đầu phát hiện hai tài xế dương tính với ma tuý qua ống thổi test nhanh.

Kiểm tra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, test nhanh bằng ống thổi nước bọt, tổ công tác Đội 1 phối hợp Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) phát hiện nam tài xế xe tải biển Bắc Ninh dương tính với ma túy đá và tài xế xe tải biển TP HCM dương tính với cần sa. Tổ công tác đã lập biên bản đình chỉ tài xế và tạm giữ phương tiện.

Cả hai lái xe không nhận đã sử dụng ma túy mà lấy lý do vô tình hút phải ở quán nước và sử dụng khi đi sinh nhật bạn.

Các kết quả test nhanh bằng nước bọt sau đó được kiểm tra thêm bằng nước tiểu cho kết quả trùng khớp. Tuy nhiên để khách quan, các mẫu này tiếp tục được lưu giữ và kiểm tra lại tại Viện Khoa học hình sự.

Đây là hai tài xế đầu tiên bị phát hiện dương tính với ma tuý bằng ống thổi nước bọt kể từ đầu tháng 12.

Trước đó, từ ngày 1/12 đến 15/12, Cục Cảnh sát giao thông mở cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông với hai chuyên đề chính là xử lý trường hợp điều khiển xe sử dụng chất kích thích và lái xe vi phạm nồng độ cồn.

Sau hai đợt ra quân, Cục CSGT lập biên bản xử phạt hàng trăm trường hợp, tạm giữ hàng chục xe vi phạm, tuy nhiên phần lớn tài xế vi phạm lỗi chạy quá tốc độ, vi phạm nồng độ cồn.

Với phương pháp test nhanh ma tuý bằng ống thổi nước bọt, mỗi tài xế thổi vào một ống dài 10 cm, to bằng đầu đũa, có khoang chứa khoảng 10 giọt nước bọt. Ống nước bọt sau đó được đưa vào que test nhanh. Khi que lên đủ vạch hiển thị, kết quả là âm tính. Ngược lại, que thử báo không đủ vạch, tài xế được xác định dương tính với ma túy.

Thiết bị này lần đầu tiên được Bộ Công an trang bị cho cảnh sát giao thông toàn quốc để phát hiện nhanh tài xế dương tính với ma túy. Mỗi tài xế sẽ mất vài phút. Với phương pháp lấy nước tiểu, có người mất vài chục phút.

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

  • Store Ngôi sao