Thứ sáu, 12/4/2013, 01:04 (GMT+7)

Suýt ngồi tù 3 năm vì lấy vợ trẻ con

Thương cô gái 15 tuổi côi cút, người mẹ đồng ý cho cô về làm dâu khiến con trai bà mang tội, suýt phải nhận án 3 năm tù.

Ngày 10/4, một ngày sau khi được tuyên miễn phạt tù giam về tội Giao cấu trẻ em, Lê Đức Thiên Tân (22 tuổi, ngụ quận 8) cười hớn hở. Khác hẳn với hôm trước hôm ra tòa phúc thẩm, khi án tù 3 năm 6 tháng treo lơ lửng trên đầu, người cha của 2 đứa bé mặt mày ủ dột và rất kiệm lời.

Ngồi trong căn nhà trọ nhỏ nằm sâu ở hẻm trên đường Hoài Thanh (phường 14, quận 8), Tân và mẹ vẫn chưa quên được cảm giác khi tòa tuyên miễn hình phạt tù. "Nói thật em cũng không hiểu miễn hình phạt là như thế nào. Nhưng không đi tù và được ở nhà đi làm nuôi các con là em sướng lắm rồi", Tân cười.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2009, Tân và Nguyễn Thị Thanh Huyền quen nhau khi anh vừa tròn 18 còn người yêu cũng vừa bước sang tuổi 15. Một năm sau họ về sống với nhau như vợ chồng tại nhà cha mẹ Tân trên đường Bình Đông (quận 8).

Tháng 5/2010, mẹ Tân đưa con dâu đi khám thì phát hiện Huyền có thai 16 tuần tuổi. Tối hôm đó, do mâu thuẫn trong việc ăn uống, Tân đánh Huyền và bị công an phường mời tới làm việc. Cảnh sát phát hiện Tân giao cấu với Huyền khi cô chỉ hơn 15 tuổi. 5 tháng sau Huyền sinh bé gái bụ bẫm cũng là lúc Tân bị khởi tố. Trong thời gian chờ bị xét xử, đôi vợ chồng trẻ lại có thêm đứa con thứ 2.

Mẹ con Tân chia sẻ về việc được miễn án phạt.

Mẹ con Tân chia sẻ về việc được miễn án phạt.

Cuối tháng 11/2012, Tân bị TAND quận 8 tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù. Phán quyết này khiến vợ chồng Tân bất ngờ và họ cùng làm đơn gửi lên tòa phúc thẩm xin xem xét giảm nhẹ hình phạt. Ngày 9/4, tại phiên phúc thẩm, TAND TP HCM chấp nhận kháng cáo của Tân, tuyên bị cáo phạm tội Giao cấu với trẻ em nhưng được miễn hình phạt tù giam để có điều kiện đi làm chăm sóc 2 con nhỏ.

Ôm con gái 7 tháng tuổi trên tay, Tân lật chiếc mũ khoe cái đầu vừa cạo trọc. "Trước phiên tòa em đi chùa xin nếu được ở nhà sẽ cạo đầu. Giờ toại nguyện rồi, em mừng quá", Tân thành thật.

Kể về mối tình suýt đẩy cả gia đình vào bi kịch, Tân bảo hồi đó thương Huyền vì hoàn cảnh côi cút. Cha mất sớm, mẹ đi lấy chồng nên cô phải ở với bà ngoại bệnh tật. Thấy người yêu khổ quá, Tân kêu về sống chung. Trong đám giỗ cha Huyền năm ấy, mẹ Tân đã làm mâm cơm để ra mắt và chính thức ngỏ lời chọn cô bé làm con dâu. Hàng ngày Huyền phụ giúp mẹ chồng bán cá ngoài chợ và xin làm thêm vào buổi tối.

"Hồi bị tạm giữ em cũng không biết mình mắc tội gì. Đến khi nghe công an bảo quan hệ với vợ còn nhỏ tuổi là phạm tội, em sợ lắm vì cứ nghĩ yêu nhau thiệt tình thì làm gì có tội. Ngày bị tòa quận 8 tuyên phạt tù, em như muốn chết vì mình vợ làm sao chăm được hai con. Giờ được khoan hồng em cảm ơn pháp luật lắm", Tân nói và cho biết sắp tới sẽ kiếm thêm công việc ổn định để cùng vợ (đang phụ bán cơm) nuôi 2 con khôn lớn.

Còn bà Trần Thị Tuyết Nga (45 tuổi, mẹ Tân) cho biết, Tân chỉ học đến lớp 6 rồi phụ cha đi giao hàng lặt vặt. Căn nhà nhỏ hiện nay thuê một triệu đồng mỗi tháng là nơi sống của 9 người trong gia đình. Hàng ngày, bà cùng chồng đầu tắt mặt tối để kiếm miếng ăn.

Nói về con dâu, bà Nga bảo thương Huyền cũng chỉ được học đến lớp 3, hoàn cảnh tội nghiệp quá nên xin về làm dâu vừa nuôi nấng vừa dạy dỗ. Bà để Tân và Huyền sống chung nhưng không thấy ai phản đối nên không biết đã phạm luật. "Nếu biết cưới vợ nhỏ tuổi cho con là phạm tội thì tôi đã khuyên chúng nó chờ vài năm nữa. Giờ xảy ra thế này tôi hối hận lắm, suýt nữa đã khiến con mình phải ngồi tù", người đàn bà bán cá bộc bạch.

Thẩm phán Phạm Đức Oánh, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm cho biết, bản án miễn hình phạt tù giam đối với Tân được sự đồng thuận của tất cả HĐXX. Đi đến quyết định này, các thành viên HĐXX đã cân nhắc rất kỹ hoàn cảnh, ý thức phạm tội của bị cáo là vì thiếu hiểu biết pháp luật.

"Ngoài những tình tiết giảm nhẹ, hiện Tân và vợ - cũng chính là bị hại của vụ án - đã có 2 con nhỏ rất cần được chăm sóc, dạy dỗ trong khi hoàn cảnh gia đình khó khăn. Việc bỏ tù bị cáo sẽ khiến gia đình khổ sở, những đứa trẻ sẽ mất mát, thiệt thòi rất nhiều", ông Oánh chia sẻ.

Theo VnExpress

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?