Thứ sáu, 4/1/2019, 00:03 (GMT+7)

Suýt liệt vì ngồi vẹo người trên sofa chơi điện thoại

Người đàn ông Trung Quốc bị tổn thương cột sống và dây thần kinh đốt sống do tư thế ngồi không thẳng lưng khi chơi điện thoại hàng giờ. 

Tư thế ngồi không ngay ngắn khiến cột sống và dây thần kinh cột sống của Li bị ảnh hưởng. Ảnh: WorldofBuzz. 

Tư thế ngồi không ngay ngắn khiến cột sống và dây thần kinh cột sống của Li bị ảnh hưởng. Ảnh: WorldofBuzz

Người đàn ông 39 tuổi họ Li ở tỉnh Giang Tô có thói quen ngồi hoặc nằm trên sofa nhiều giờ trong tư thế cong vẹo để chơi điện thoại. Theo World of Buzz, Li thường xuyên dính chặt lấy smartphone và chỉ rời nó lúc đi ngủ. 

Một hôm, khi tỉnh dậy vào buổi sáng, Li đột nhiên thấy khó thở, vội vàng đến bệnh viện kiểm tra. Bác sĩ cho biết thói quen ngồi không ngay ngắn trên ghế suốt thời gian dài của Li đã khiến dây thần kinh cột sống bị tổn thương, chịu áp lực. 

Ngoài ra, tư thế ngồi này còn khiến Li bị thoát vị đĩa đệm và các dây thần kinh cột sống bị chèn ép nhiều. Bác sĩ cho biết may mắn là Li đã kịp phát hiện ra vấn đề của mình, nếu không anh có nguy cơ liệt trong tương lai. 

Chuyên gia y tế khuyên Li cũng như nhiều người khác nên để ý đến tư thế của mình khi sử dụng điện thoại để tránh gặp các vấn đề khác về sức khỏe. Theo ông, thông thường chúng ta cúi đầu xuống trong lúc sử dụng điện thoại mà không biết rằng nếu như đầu bị cúi một góc lớn hơn 60 độ, áp lực gây ra với đốt sống cổ cũng sẽ tương đương như việc cổ và đốt sống phải chịu sức nặng 27 kg. 

Từ trường hợp của Li, vị bác sĩ khuyên mọi người nên đặt điện thoại ở vị trí ngang tầm mắt để đầu không phải cúi xuống quá thấp, đồng thời nên giảm bớt độ sáng của màn hình nếu sử dụng vào ban đêm để mắt không bị mệt. 

Hướng Dương

Chia sẻ bài viết qua email

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?