Suýt chết vì xương gà đâm ngang thực quản

Một mảnh xương gà nhọn hai đầu, dài 4 cm vừa được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) lấy khỏi cơ thể bệnh nhân 51 tuổi.

Thứ năm, 24/4/2014, 13:54 (GMT+7)

Hôm 22/4, khoa Ngoại Lồng ngực bệnh viện này tiếp nhận nạn nhân trong tình trạng không thể nuốt và đau ở ngực. Trước đó ông này đã vào bệnh viện ở Bình Định và được chẩn đoán hóc xương phức tạp nhưng không có cách lấy ra.

xuong-ga-JPG-3791-1398315279.jpg

Mảnh xương được lấy ra từ thực quản của bệnh nhân. Ảnh: Thiên Chương

Qua chụp phim, các bác sĩ xác định hai đầu dị vật đã đâm thủng thành thực quản gây viêm trung thất, tạo nên một ổ mủ. Đầu còn lại chỉa vào gần sát động mạch chủ, mạch máu lớn nhất của cơ thể.

"Thường đối với xương không cài cắm chúng tôi mổ nội soi, song trường hợp này xương cài ngang đoạn giữa thực quản nên phải mổ hở", Tiến sĩ Nguyễn Duy Tân phó khoa Ngoại mạch máu Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết.

Cũng theo ông Tân, sau khi mở ngực lấy xương, bệnh nhân được cắt lọc mô mủ và khâu lại. Đến trưa 24/4, sức khoẻ bệnh nhân ổn định tuy nhiên vẫn chưa thể nói chuyện và vẫn phải nằm viện để được theo dõi. 

Người nhà của bệnh nhân cho biết, 3 hôm trước ông này ăn canh gà, bị hóc xương nhưng thử đủ cách vẫn không lấy ra được. Đến sáng hôm sau thì tình trạng đau nhiều hơn, chịu không nổi lên phải đến bệnh viện.

Theo các bác sĩ khoa Ngoại Lồng ngực, ở trường hợp này, nếu vào chậm thì có thể tử vong do nhiễm trùng hoặc mảnh xương đâm vỡ động mạch chủ gây mất máu. "Nhiều bệnh nhân mắc xương mà không biết nên đến bệnh viện muộn đã nguy hiểm tính mạng. Chính vì thế khi ăn uống mà nếu thấy khó thở, nuốt đau thì nên đi khám", các bác sĩ cảnh báo.

Thiên Chương

Chia sẻ bài viết qua email
`

Store Ngôi sao

Gửi email cho tác giả

 • Store Ngôi sao

  Cảm ơn bạn đã trải nghiệm phiên bản mới của ngoisao.net. Tất cả những ý kiến đóng góp của bạn sẽ giúp chúng tôi cải thiện, tối ưu sản phẩm.

  Mức độ hài lòng của bạn về phiên bản mới?

  Không hài lòng

  Rất hài lòng

  Tại sao bạn lại đánh giá như trên?